IVF BẠCH MAI - TUYẾN ĐẦU VỀ HỖ TRỢ SINH SẢN TẠI VIỆT NAM

Cách tính tuổi thai IVF: Dự sinh chuẩn xác, an toàn

Tương tự như cách tính tuổi thai tự nhiên, tính tuổi thai khi thụ tinh ống nghiệm sẽ giúp các mẹ bầu theo dõi sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của em bé. Với 3 cách tính tuổi thai IVF dưới đây, các mẹ có thể tính được ngày dự kiến sinh và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho em bé chào đời.

1. Ý nghĩa của việc tính tuổi thai IVF

Tuổi thai là thuật ngữ y khoa sử dụng để chỉ thời gian mang thai của thai phụ, cũng là thước đo phản ánh sự phát triển của thai nhi. Tuổi thai thường được tính bằng đơn vị tuần và sử dụng trong suốt thai kỳ của mẹ bầu.

Tương tự như khi tính tuổi thai tự nhiên, việc nắm rõ cách tính tuổi thai IVF sẽ giúp mẹ chủ động hơn trong việc theo dõi sự phát triển của thai nhi, tình trạng sức khỏe của em bé qua từng giai đoạn, từ đó xây dựng chế độ chăm sóc và nghỉ ngơi hợp lý.

Ngoài ra, tính tuổi thai còn giúp mẹ bầu xác định được các cột mốc khám thai quan trọng. Qua đó tính được ngày dự sinh chính xác để có kế hoạch sinh nở và chuẩn bị tốt tâm lý để cho quá trình vượt cạn diễn ra thuận lợi hơn.

Tính tuổi thai IVF giúp mẹ chủ động hơn trong việc theo dõi sự phát triển của thai nhi

Tính tuổi thai IVF giúp mẹ chủ động hơn trong việc theo dõi sự phát triển của thai nhi

2. Cách tính tuổi thai IVF

Tuổi thai IVF được tính dựa theo những cách sau:

2.1 Tính tuổi thai IVF dựa trên ngày chuyển phôi

Thông thường phương pháp thụ tinh ống nghiệm, phôi thai sẽ được hình thành và phát triển trong 2 tuần trước khi đưa vào buồng tử cung. Do đó, nếu tính tuổi thai IVF dựa trên ngày chuyển phôi chuẩn nhất, cần cộng thêm 14 ngày cùng với ngày chuyển phôi.

Cụ thể, tính tuổi thai IVF được áp dụng theo công thức sau:

Số tuần tuổi của thai nhi= [(ngày hiện tại – ngày chuyển phôi) + tuổi thai lúc chuyển phôi]/7

Trong đó:

– Ngày hiện tại – ngày chuyển phôi: số ngày tính đến hiện tại kể từ ngày chuyển phôi.

– Tuổi thai khi chuyển phôi: Dựa theo ngày thực hiện chuyển phôi cộng thêm 14 ngày.

Ví dụ: Tính đến thời điểm hiện tại, mẹ bầu đã chuyển phôi được 10 ngày và phôi chuyển ngày 3 thì tuổi thai sẽ được cộng thêm 3 ngày, tức là 17 ngày. Áp dụng công thức trên sẽ thu được:

Tuổi tuần thai = (10+17)/7

Cách tính tuổi thai ivf dựa theo ngày chuyển phôi

Cách tính tuổi thai thụ tinh ống nghiệm dựa theo ngày chuyển phôi

2.2 Tính tuổi thai IVF bằng siêu âm

Với sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật hiện đại như hiện nay thì việc tính tuổi thai IVF bằng siêu âm quá trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Mẹ bầu có thể đến các cơ sở y tế để bác sĩ siêu âm, chẩn đoán kết quả tuần thai chính xác nhất.

Cách tính tuổi thai làm IVF sẽ được thực hiện thông qua các chỉ số túi thai để bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất.

Siêu âm để tính tuổi thai nhi

Siêu âm để tính tuổi thai nhi

2.3 Tính tuổi thai IVF bằng phương pháp đo độ cao tử cung

Bên cạnh 2 cách tính trên, các mẹ cũng có thể áp dụng cách tính tuổi thai dựa vào phương pháp đo độ cao của tử cung. Vì thế khám thai theo định kỳ rất quan trọng. Mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ đo kích thước tử cung qua từng giai đoạn, từ đó chẩn đoán chính xác tuổi thai.

Thông thường, thai nhi sẽ nằm ở 1/3 phía trên xương mu khi thai được 12 tuần tuổi. Thời điểm 28 tuần tuổi, thai nhi ở trí đỉnh bụng, phía trên rốn.

Tuy nhiên, đây là cách tính tuổi thai mang tính tham khảo, không chính xác hoàn toàn vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Chiều cao của tử cung có thể bị thay đổi, tác động bởi các yếu tố như béo phì, thừa cân, đa thai…

Đo độ cao tử cung để tính tuổi thai nhi

Đo độ cao tử cung để tính tuổi thai nhi

3. Một số lưu ý quan trọng trước ngày dự sinh

Thường thì thời gian dự sinh sẽ nằm trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Do đó, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho quá trình vượt cạn và thai nhi sinh ra khỏe mạnh, an toàn:

– Nắm rõ dấu hiệu chuyển dạ để kịp thời đến bệnh viện, cuộc sinh nở diễn ra an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

– Phân biệt giữa rỉ ối và chảy dịch âm đạo, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời, tránh tình trạng sinh non hoặc suy thai, thai chết lưu.

– Cần hết sức lưu ý hiện tượng chảy máu trong 3 tháng cuối thai kỳ, đi khám ngay khi thấy xuất hiện bất thường để kịp thời xử lý.

– Các trường đặc biệt như nhau tiền đạo, thai nhi chậm phát triển… cần được theo dõi sát sao để can thiệp kịp thời khi có bất thường.

Chú ý đến các bất thường của thai nhi

Chú ý đến các bất thường của thai nhi

Trên đây là hướng dẫn cách tính tuổi thai IVF dành cho các mẹ bầu. Thực tế ngày sinh có thể không chính xác theo dự kiến thế nhưng các mẹ đừng lo lắng bởi điều quan trọng là cần ghi nhớ một số lưu ý để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho thai nhi khi chào đời.

Tin liên quan
Làm IVF: Thông tin nhất định phải biết khi điều trị hiếm muộn

Làm IVF: Thông tin nhất định phải biết khi điều trị hiếm muộn

IVF là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mới nhất và có hiệu quả cao nhất, đem đến tin vui cho hàng triệu cặp vợ chồng. Kỹ thuật làm IVF đã có lịch sử hơn 40 năm cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại giúp rút

Cần chuẩn bị gì trước khi làm IVF để đậu thai ngay lần đầu tiên

Cần chuẩn bị gì trước khi làm IVF để đậu thai ngay lần đầu tiên

Nhiều cặp đôi thường bỏ qua bước chuẩn bị và nôn nóng làm IVF dẫn đến thất bại, tạo tâm lý chán nản. Để tăng khả năng thụ thai thành công ngay từ lần chuyển phôi đầu tiên, vợ chồng cần chú ý đến chế độ sinh hoạt và

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất? TOP 11 địa chỉ uy tín

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất? TOP 11 địa chỉ uy tín

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng mong con. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết nhất về 11 địa chỉ làm thụ tinh trong ống nghiệm tốt nhất, có tỷ lệ thành công cao.

Các bước làm IVF là gì? Những điều cần chuẩn bị khi làm IVF

Các bước làm IVF là gì? Những điều cần chuẩn bị khi làm IVF

Có con là niềm khao khát của rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. IVF ra đời như vị cứu tinh, đem đến tin vui cho hàng triệu gia đình. Đây là phương pháp hiện đại, ứng dụng công nghệ y khoa và tế bào với tỷ

Chọc hút trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Chọc hút trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Thụ tinh ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản tốt nhất và có tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay. Thụ tinh ống nghiệm thường gồm 6 giai đoạn: Kích thích buồng trứng; chọc hút trứng; tạo phôi trong ống nghiệm; chuyển phôi; thử thai và

Quy trình tiêm kích trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Quy trình tiêm kích trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Tiêm kích trứng là một trong những bước cơ bản và quan trọng của phương pháp hỗ trợ sinh sản thụ tinh nhân tạo IUI và thụ tinh ống nghiệm IVF. Vậy tiêm kích trứng là gì? Quy trình tiêm kích trứng diễn ra như thế nào? Hãy the

call
Gọi điện
tu van
Tư vấn
zalo
Chat zalo