IVF BẠCH MAI - TUYẾN ĐẦU VỀ HỖ TRỢ SINH SẢN TẠI VIỆT NAM

Công nghệ Timelapse trong nuôi cấy phôi

Với phương pháp nuôi cấy phôi thông thường không thể theo dõi sự phát triển của phôi thì công nghệ Timelapse với nhiều ưu điểm vượt trội như có gắn camera quan sát phôi liên tục, cung cấp nhiều thông tin cho việc đánh giá và lựa chọn phôi… đã góp phần đem đến tỷ lệ thành công cao trong điều trị vô sinh hiếm muộn, giúp em bé ra đời khỏe mạnh.

1. Công nghệ Timelapse trong nuôi cấy phôi là gì

Timelapse là công nghệ nuôi cấy phôi hiện đại, sử dụng dạng tủ nuôi cấy nhiều ngăn, tạo không qian che chở và điều hòa môi trường xung quanh, giúp cho noãn và phôi phát triển an toàn giống như đang ở trong tử cung của người mẹ.

Nếu như trước đây chức năng của tủ nuôi cấy cũ chỉ là nơi tạo môi trường cho nuôi cấy giao tử và phôi thì với sự phát triển của công nghệ hiện đại, tủ nuôi cấy Timelapse đã được sử dụng thường quy trong thụ tinh ống nghiệm IVF.

Công nghệ Timelapse trong nuôi cấy phôi

Công nghệ Timelapse trong nuôi cấy phôi

2. Những ai phù hợp với phương pháp nuôi cấy phôi Timelapse

Công nghệ nuôi cấy phôi Timelapse được chỉ định cho những trường hợp sau:

– Phụ nữ trên 35 tuổi.

– Sảy thai liên tiếp nhiều hơn 2 lần khi thai <20 tuần tuổi.

– Phụ nữ vô sinh thứ phát.

Phương pháp nuôi cấy phôi phù hợp với phụ nữ vô sinh thứ phát

Phương pháp nuôi cấy phôi phù hợp với phụ nữ vô sinh thứ phát

3. Ưu điểm vượt trội công nghệ Timelapse trong nuôi cấy phôi

So với phương pháp nuôi cấy phôi truyền thống, hệ thống tủ nuôi cấy Timelapse có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Cụ thể:

3.1 Camera quan sát phôi liên tục mà không làm gián đoạn môi trường nuôi cấy phôi

Với tủ nuôi cấy loại cũ, phôi sẽ được theo dõi sau khi thụ tinh ở ngày 1 (kết quả thụ tinh), ngày 2, ngày 3 (phôi phân cắt), ngày 4 (phôi dâu) và phôi ngày 5 (phôi nang). Để thực hiện buộc phải đưa phôi ra khỏi điều kiện nuôi cấy ở một thời điểm nhất định và quan sát, ghi nhận hình ảnh thông qua kính hiển vi. Chuyên viên phôi học sẽ dựa vào hình ảnh tại thời điểm đó với tiêu chuẩn xác định để đánh giá chất lượng của phôi.

Tuy nhiên, với hệ thống nuôi cấy và theo dõi phôi tự động Timelapse phôi có thể được theo dõi liên tục mà không làm gián đoạn môi trường nuôi cấy của phôi. 

Timelapse có cấu tạo bao gồm hệ thống máy ảnh chụp tự động, tủ nuôi phôi và có thể đi kèm hoặc không kèm phần mềm đánh giá phôi.

Thông qua Timelapse chuyên viên phôi học có thể thu thập hình ảnh phôi tự động trong tủ cấy, phôi đang nuôi cấy trong tủ mà vẫn có đầy đủ hình ảnh đánh giá và toàn bộ sự kiện được ghi lại khoảng 10 phút/lần. Chính vì thế thông tin về một phôi được thu thập tối đa khi sử dụng Timelapse. 

3.2 Timelapse cung cấp nhiều thông tin hơn cho việc đánh giá và lựa chọn phôi

Nếu như trước đây khi nuôi cấy phôi trong các tủ truyền thống, thông tin về phôi được kiểm tra vào một số ngày cụ thể như ngày 1, ngày 3 hoặc ngày 5 sau khi thụ tinh với trứng. Những thông tin được ghi nhận đều là dạng tĩnh, nghĩa là không thể biết quá trình phát triển của phôi diễn ra thế nào. Vì thế, khi thấy phôi thai có hình thái giống nhau, các chuyên viên phôi sẽ đánh giá chúng có cùng chất lượng hay không.

Tuy nhiên với Timelapse mỗi 5 – 10 phút phôi sẽ được ghi nhận hình ảnh một lần, tạo ra lượng lớn thông tin về phôi. Nhờ đó, đã có nhiều bất thường trong quá trình phân cắt của phôi đã được phát hiện như: Phân cắt ngược, phân cắt trực tiếp, đa nhân…

Ngoài ra, rất nhiều mô hình, thuật toán cho lựa chọn phôi chuyển đã được các nhà nghiên xây dựng từ những thông tin, sự kiện ghi nhận thông qua timelapse. Các kết quả nghiên cứu ban đầu trên những mô hình này đã cho kết quả khả quan.

Công nghệ Timelapse cung cấp nhiều thông tin trong việc đánh giá và lựa chọn phôi

Công nghệ Timelapse cung cấp nhiều thông tin trong việc đánh giá và lựa chọn phôi

3.3 Trí tuệ nhân tạo tăng khả năng sống của phôi trong thụ tinh ống nghiệm

Việc xác định chất lượng của phôi thông qua hình thái của chúng và động học nhờ máy nuôi cấy phôi công nghệ hiện đại đã mang đến điều kiện lý tưởng để đánh giá chính xác tiềm năng làm tổ của phôi thai. Tuy nhiên, các chuyên gia của Đại học Stanford (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra rằng, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo đánh giá phôi tự động, xác định thời gian phân chia tế bào sớm chính là yếu tố quyết định đến khả năng sống sót và sức khỏe của phôi.

Công nghệ này đã mở ra bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm IVF, khi tích hợp trí tuệ nhân tạo vào tủ nuôi cấy phôi sẽ mang đến khả năng đánh giá tiềm năng của phôi ở giai đoạn đầu. 

Đây cũng là xét nghiệm IVF không xâm lấn đầu tiên và duy nhất trên thế giới có khả năng tăng độ chính xác trong việc lựa chọn phôi thai “tiềm năng” để nuôi lên giai đoạn phôi nang. Nhờ đó, các kỹ thuật viên và bác sĩ IVF có thể lựa chọn chính xác phôi chất lượng để chuyển vào buồng tử cung, tăng khả năng thành công cho thai IVF.

Với việc đưa vào ứng dụng công nghệ Timelapse trong nuôi cấy phôi, hiệu quả của quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn đã tăng lên đáng kể, giúp các gia đình muộn con thực hiện được ước mơ làm cha, làm mẹ của mình.

Tin liên quan
Làm IVF: Thông tin nhất định phải biết khi điều trị hiếm muộn

Làm IVF: Thông tin nhất định phải biết khi điều trị hiếm muộn

IVF là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mới nhất và có hiệu quả cao nhất, đem đến tin vui cho hàng triệu cặp vợ chồng. Kỹ thuật làm IVF đã có lịch sử hơn 40 năm cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại giúp rút

Cần chuẩn bị gì trước khi làm IVF để đậu thai ngay lần đầu tiên

Cần chuẩn bị gì trước khi làm IVF để đậu thai ngay lần đầu tiên

Nhiều cặp đôi thường bỏ qua bước chuẩn bị và nôn nóng làm IVF dẫn đến thất bại, tạo tâm lý chán nản. Để tăng khả năng thụ thai thành công ngay từ lần chuyển phôi đầu tiên, vợ chồng cần chú ý đến chế độ sinh hoạt và

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất? TOP 11 địa chỉ uy tín

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất? TOP 11 địa chỉ uy tín

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng mong con. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết nhất về 11 địa chỉ làm thụ tinh trong ống nghiệm tốt nhất, có tỷ lệ thành công cao.

Các bước làm IVF là gì? Những điều cần chuẩn bị khi làm IVF

Các bước làm IVF là gì? Những điều cần chuẩn bị khi làm IVF

Có con là niềm khao khát của rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. IVF ra đời như vị cứu tinh, đem đến tin vui cho hàng triệu gia đình. Đây là phương pháp hiện đại, ứng dụng công nghệ y khoa và tế bào với tỷ

Chọc hút trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Chọc hút trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Thụ tinh ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản tốt nhất và có tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay. Thụ tinh ống nghiệm thường gồm 6 giai đoạn: Kích thích buồng trứng; chọc hút trứng; tạo phôi trong ống nghiệm; chuyển phôi; thử thai và

Quy trình tiêm kích trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Quy trình tiêm kích trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Tiêm kích trứng là một trong những bước cơ bản và quan trọng của phương pháp hỗ trợ sinh sản thụ tinh nhân tạo IUI và thụ tinh ống nghiệm IVF. Vậy tiêm kích trứng là gì? Quy trình tiêm kích trứng diễn ra như thế nào? Hãy the

call
Gọi điện
tu van
Tư vấn
zalo
Chat zalo