IVF BẠCH MAI - TUYẾN ĐẦU VỀ HỖ TRỢ SINH SẢN TẠI VIỆT NAM

3 Dấu hiệu chuyển phôi thất bại cặp vợ chồng không nên bỏ qua

Thụ tinh ống nghiệm IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại với tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên, vẫn có những ca thụ tinh không thành công mà cặp vợ chồng cần nhận biết được dấu hiệu chuyển phôi thất bại để sớm tìm được nguyên nhân, can thiệp kịp thời các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nhằm tăng tỷ lệ đón con yêu chào đời.

1. Dấu hiệu chuyển phôi thất bại

Thông thường phải sau 14 ngày chuyển phôi làm IVF (thụ tinh ống nghiệm) thì người vợ có thể thực hiện xét nghiệm để biết chính xác có thai hay không. Thế nhưng, chị em có thể quan sát các biểu hiện của cơ thể dưới đây để nhận biết dấu hiệu chuyển phôi thất bại.

1.1 Không có biểu hiện thai nghén

Khoảng 1 tuần chuyển phôi, cơ thể của người phụ nữ sẽ xuất hiện những dấu hiệu mang thai cơ bản. Tuy nhiên, khi không thấy những biểu hiện thai nghén này, có thể chị em đã chuyển phôi thất bại:

– Bầu ngực căng tức và đau ở núm vú.

– Có cảm giác buồn nôn vào buổi sáng.

– Cơ thể mệt mỏi và uể oải.

– Thèm một số món ăn lạ mà trước đó không thích ăn.

– Tăng nhiệt độ cơ thể.

– Đau âm ỉ bụng dưới, hoặc bị táo bón.

Dấu hiệu chuyển phôi thất bại - Không có biểu hiện thai nghén

Không có biểu hiện thai nghén

1.2 Chảy máu âm đạo

Đây là một trong những dấu hiệu chuyển phôi không thành công phổ biến. Máu chảy ở âm đạo thường có màu nâu sẫm, ra với số lượng nhiều và kèm theo cảm giác đau bụng. Lý do vì phôi không làm tổ nên cơ thể người phụ nữ không thể sinh ra hormone khiến cho niêm mạc tử cung bong ra, biểu hiện giống như chu kỳ kinh nguyệt.

Ngược lại, nếu sau 7 ngày chuyển phôi, âm đạo ra vài giọt máu màu hồng thì đây có thể là tin vui. Một chút máu này xuất hiện do phôi phải tìm cách bám vào tử cung của người mẹ để làm tổ và tìm mạch máu để nó phát triển, gây ra tình trạng xuất hiện do tác động tới niêm mạc tử cung.

1.3 Nồng độ beta HCG không tăng

Một trong những cách chính xác nhất để xác định phôi chuyển thành công hay thất bại chính là sự thay đổi của nồng độ HCG. Xét nghiệm beta HCG thường được thực hiện vào ngày 14 sau khi chuyển phôi. Nếu nồng độ HCG tăng chứng tỏ phôi chuyển thành công.

Trường hợp nồng độ HCG không tăng thì chắc chắn chuyển phôi thất bại. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh uống thuốc và chờ lần chuyển phôi sau, nếu còn phôi trữ.

Xét nghiệm nồng độ beta HCG máu không tăng

Xét nghiệm nồng độ beta HCG máu không tăng

2. Nguyên nhân chuyển phôi thất bại

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc chuyển phôi thất bại, trong đó có 4 lý do chính:

2.1 Tuổi tác

Độ tuổi của người mẹ là nguyên nhân hàng đầu khiến việc chuyển phôi gặp thất bại. Sau 30 tuổi số lượng và chất lượng của trứng bắt đầu giảm, đặc biệt giảm nhanh sau 35 tuổi và chỉ còn khoảng 10% trứng bình thường ở tuổi 40.

Một nghiên cứu ở Mỹ chỉ ra rằng tỷ lệ phôi chuyển thành công ở phụ nữ trong độ tuổi 40 là 16%, trong khi đó tỷ lệ này ở tuổi 35 sẽ gấp đôi đạt 32%.

2.2 Phôi thai bất thường

Để tạo thành phôi thai cần có sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng. Nếu chất lượng của một trong hai nhân tố không đảm bảo sẽ tạo ra phôi thai “yếu từ trong trứng”. Lúc đó, khả năng thất bại là rất cao.

Các bác sĩ sẽ quan sát và đánh giá chất lượng của phôi sau 3 – 5 ngày nuôi cấy. Thông qua kết quả phân tích, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận phôi có đủ chất lượng để thực hiện chuyển phôi vào buồng tử cung của người vợ không. Trường hợp phôi có chất lượng kém thì chu trình IVF sẽ bị tạm hoãn để chờ phôi tốt.

2.3 Niêm mạc tử cung không đủ độ dày

Trong quá trình thụ thai, niêm mạc tử cung đóng vai trò quan trọng. Kích thước của chúng sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào từng thời điểm khác nhau trong chu kỳ kinh của người phụ nữ. Niêm mạc quá dày hoặc quá mỏng đều ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng mang thai.

Độ dày lý tưởng của niêm mạc tử cung tốt cho việc mang thai là khoảng 8 – 13mm. Nếu vào thời điểm chuyển phôi, độ dày của chúng <7mm thì khả năng thất bại tương đối cao. Ngoài ra, còn một số yếu tố khác khiến giảm khả năng tiếp nhận của niêm mạc tử cung như viêm niêm mạc tử cung mãn tính, chuyển phôi quá sớm hoặc quá muộn…

2.4 Tương tác phôi – niêm mạc tử cung bất thường

Có một số trường hợp, mặc dù chất lượng của phôi thai tốt, trên siêu âm niêm mạc tử cung có hình thái đẹp, nội soi buồng tử cung bình thường tuy nhiên vẫn không đậu thai. Nguyên nhân có thể do bất thường trong tương tác của phôi – niêm mạc tử cung. Một khía cạnh nhỏ của bất thường đến từ việc lệch cửa sổ làm tổ.

Bất thường trong tương tác giữa phôi và niêm mạc tử cung

Bất thường trong tương tác giữa phôi và niêm mạc tử cung

3. Các kỹ thuật hỗ trợ tăng tỉ lệ chuyển phôi thành công

Có dấu hiệu thất bại khi chuyển phôi không có nghĩa là người vợ không thể có thai được nữa. Hai vợ chồng hoàn toàn có thể thực hiện thụ tinh ống nghiệm ở lần tiếp theo khi được bác sĩ can thiệp một số phương pháp hỗ trợ sinh sản giúp nâng cao tỷ lệ thành công.

3.1 Xử lý bất thường ở tử cung

Để phôi có thể thuận lợi làm tổ thì tất cả các bất thường ở tử cung đều cần được xử lý nếu đó là lý do gây bất lợi đến kết quả chuyển phôi. Điển hình như u xơ tử cung, dính buồng tử cung, tử cung có vách ngăn…,

3.2 Nuôi cấy phôi ngày 5

Số liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ chuyển phôi ngày 5 thất bại thấp hơn ngày 3. Bởi phôi ngày 5 có chất lượng, khả năng bám dính vào niêm mạc tốt hơn, vì thế cho khả năng đậu thai cao. Ngoài ra, phôi chuyển ngày 5 kết hợp sàng lọc phôi sẽ tăng cơ hội thụ thai thành công, đứa trẻ sinh ra ít có nguy cơ mắc dị tật.

3.3 Kiểm soát đông máu

Bào thai phát triển phụ thuộc hoàn toàn vào các chất dinh dưỡng và kháng thể từ người mẹ chuyển qua nhau thai. Vì thế, nếu máu của người mẹ không chứa chất đông máu sẽ ảnh hướng lớn đến việc cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.

Để kiểm soát đông máu, bác sĩ chỉ định người mẹ uống aspirin và heparin trước khi chuyển phôi và duy trì đến khi vượt cạn để tăng tỷ lệ chuyển phôi thành công và thai nhi phát triển khỏe mạnh, an toàn.

3.4 Xét nghiệm sàng lọc bất thường nhiễm sắc thể

Một trong những nguyên nhân khiến chuyển phôi không thành công đó là do lệch bội nhiễm sắc thể. Thống kê cho thấy trong số các ca sảy thai ghi nhận có đến 70% nguyên nhân do hiện tượng phôi/thai lệch bội. Xét nghiệm di truyền phôi tiền làm tổ sẽ giúp lựa chọn được những phôi nguyên bội, tăng tỷ lệ đậu thai, giảm nguy cơ sảy thai hoặc thai bất thường.

3.5 Phân tích mức độ nhạy cảm của niêm mạc tử cung

Xét nghiệm giúp phân tích mức độ biểu hiện của các gen ở niêm mạc tử cung, từ đó lựa chọn thời điểm thích hợp để đặt phôi, thúc đẩy quá trình làm tổ. Ngoài ra, phân tích độ nhạy của niêm mạc tử cung còn có thể phát hiện những bất thường trong tử cung và đưa ra hướng giải quyết kịp thời.

3.6 Hỗ trợ phôi thoát màng ZP

Trong quá trình sinh sản tự nhiên, noãn trứng được bảo vệ bởi một lớp màng tự nhiên, gọi là ZP. Phôi sau khi thụ tinh sẽ phát triển trong lớp vỏ ZP từ 5 – 7 ngày. Sau đó, phôi phá màng, bám dính vào niêm mạc tử cung làm tổ và phát triển giống một thai nhi bình thường.

Tuy nhiên trong IVF, lớp ZP của phôi trữ đông khá dày khiến trứng khó thoát ra ngoài. Vì thế, các bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản giúp phôi dễ dàng thoát màng, nhanh chóng bám vào tử cung và làm tổ.

Kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng được chỉ định cho những trường hợp sau:

– Nữ giới tuổi cao, chất lượng trứng thấp, thụ tinh tạo được ít phôi.

– Nữ giới chuyển phôi nhưng không thể làm tổ.

– Người có nồng độ FSH (khả năng dự trữ buồng trứng) tăng cao.

– Người cấy ghép phôi trữ đông.

– Cấy ghép phôi IVM.

– Phôi cấy ghép có màng ZP dày hoặc không đều.

Kỹ thuật hỗ trợ giúp phôi thoát màng

Kỹ thuật hỗ trợ giúp phôi thoát màng

4. Cần làm gì khi chuyển phôi thất bại

Như đã thông tin ở trên, chuyển phôi thất bại không đồng nghĩa với việc chị em không thể tiếp tục mang thai. Do đó, khi phôi chuyển không thành công, chị em cần chú ý những điều sau đây để lần chuyển phôi sau đó có được kết quả như mong muốn.

4.1 Tìm nguyên nhân và điều trị

Xác định chính xác nguyên nhân chuyển phôi không thành công sẽ giúp đưa ra được phương án điều trị phù hợp.

– Nguyên nhân chuyển phôi thất bại do hệ miễn dịch, bác sĩ sẽ chỉ định uống thuốc điều trị.

– Nếu nguyên nhân do tử cung của người phụ nữ có bất thường thì tùy tình trạng cụ thể bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp can thiệp khác.

– Nguyên nhân chất lượng phôi thai kém thì áp dụng chuyển phôi ngày 3 – 6, làm xét nghiệm di truyền kiểm tra bất thường ở nhiễm sắc thể, thực hiện kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng.

4.2 Giữ tinh thần thoải mái, ổn định

IVF là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có thời gian thực hiện dài và có những trường hợp không thể thụ thai thành công ngay từ lần đầu. Vì thế, các cặp đôi cần kiên trì, chuẩn bị tâm lý vững vàng để đi đến tận cùng. Việc quá hy vọng, lo lắng, nóng vội dễ khiến cặp vợ chồng chán nản, suy sụp khiến ảnh hưởng đến kết quả của lần thụ tinh.

4.3 Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt lành mạnh

Sức khỏe của hai vợ chồng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của trứng và tinh trùng. Vì thế trước khi làm IVF, hai vợ chồng nên xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và thiết lập chế độ sinh hoạt điều độ, hạn chế thức khuya, lo âu, căng thẳng và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.

4.4 Chọn trung tâm IVF uy tín, chất lượng

Ngoài ra, trình độ chuyên môn của bác sĩ và chất lượng cơ sở vật chất của đơn vị thực hiện IVF cũng ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ chuyển phôi thành công. Vì thế các cặp vợ chồng nên chọn lựa những địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp để làm thụ tinh ống nghiệm.

Đơn vị Hỗ trợ sinh sản IVF – Bệnh viện Bạch Mai quy tụ đội ngũ bác sĩ sản khoa giỏi, sở hữu hệ thống phòng Lab tiêu chuẩn Châu u, làm chủ nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại, tỷ lệ thành công đứng đầu miền Bắc, là địa chỉ làm IVF số 1 để các cặp vợ chồng tin tưởng, lựa chọn.

5. Chuyển phôi thất bại bao lâu có kinh lại

Sau khoảng 14 ngày chuyển phôi gặp thất bại, chị em sẽ có kinh trở lại. Điểm khác biệt của kỳ kinh sau chuyển phôi đó là lượng máu kinh có thể ra nhiều hơn bình thường. Bên cạnh đó, cơ thể cũng xuất hiện tình trạng mệt mỏi, buồn nôn, bụng đau âm ỉ, đau vú, hoặc tăng cân do tác dụng phụ của một số loại thuốc sử dụng để kích thích buồng trứng gây ra.

Đối với những chị em muốn thực hiện chuyển phôi lại nên đợi khoảng 2 – 3 tháng để chu kỳ kinh và niêm mạc tử cung trở lại bình thường, đảm bảo sức khỏe cũng như các điều kiện cần thiết khác nhằm tăng tỷ lệ thành công.

Sau 14 ngày chuyển phôi thất bại chị em sẽ có kinh lại

Sau 14 ngày chuyển phôi thất bại chị em sẽ có kinh lại

Như vậy với những thông tin cung cấp trong bài viết các cặp vợ chồng đã biết được dấu hiệu chuyển phôi thất bại và những việc cần làm để lần chuyển phôi sau đó có được tin vui 2 vạch. Lựa chọn Đơn vị Hỗ trợ sinh sản IVF – Bệnh viện Bạch Mai để chào đón con yêu ngay từ lần đầu thụ tinh ống nghiệm.

Tin liên quan
Làm IVF: Thông tin nhất định phải biết khi điều trị hiếm muộn

Làm IVF: Thông tin nhất định phải biết khi điều trị hiếm muộn

IVF là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mới nhất và có hiệu quả cao nhất, đem đến tin vui cho hàng triệu cặp vợ chồng. Kỹ thuật làm IVF đã có lịch sử hơn 40 năm cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại giúp rút

Cần chuẩn bị gì trước khi làm IVF để đậu thai ngay lần đầu tiên

Cần chuẩn bị gì trước khi làm IVF để đậu thai ngay lần đầu tiên

Nhiều cặp đôi thường bỏ qua bước chuẩn bị và nôn nóng làm IVF dẫn đến thất bại, tạo tâm lý chán nản. Để tăng khả năng thụ thai thành công ngay từ lần chuyển phôi đầu tiên, vợ chồng cần chú ý đến chế độ sinh hoạt và

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất? TOP 11 địa chỉ uy tín

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất? TOP 11 địa chỉ uy tín

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng mong con. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết nhất về 11 địa chỉ làm thụ tinh trong ống nghiệm tốt nhất, có tỷ lệ thành công cao.

Các bước làm IVF là gì? Những điều cần chuẩn bị khi làm IVF

Các bước làm IVF là gì? Những điều cần chuẩn bị khi làm IVF

Có con là niềm khao khát của rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. IVF ra đời như vị cứu tinh, đem đến tin vui cho hàng triệu gia đình. Đây là phương pháp hiện đại, ứng dụng công nghệ y khoa và tế bào với tỷ

Chọc hút trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Chọc hút trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Thụ tinh ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản tốt nhất và có tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay. Thụ tinh ống nghiệm thường gồm 6 giai đoạn: Kích thích buồng trứng; chọc hút trứng; tạo phôi trong ống nghiệm; chuyển phôi; thử thai và

Quy trình tiêm kích trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Quy trình tiêm kích trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Tiêm kích trứng là một trong những bước cơ bản và quan trọng của phương pháp hỗ trợ sinh sản thụ tinh nhân tạo IUI và thụ tinh ống nghiệm IVF. Vậy tiêm kích trứng là gì? Quy trình tiêm kích trứng diễn ra như thế nào? Hãy the

call
Gọi điện
tu van
Tư vấn
zalo
Chat zalo