IVF BẠCH MAI - TUYẾN ĐẦU VỀ HỖ TRỢ SINH SẢN TẠI VIỆT NAM
PGS.TS. Phạm Bá Nha
Bác sĩ chuyên ngành Sản phụ khoa

PGS.TS. Phạm Bá Nha

  • Học hàm, học vị: Phó giáo sư, Tiến sĩ
  • Chuyên ngành: Sản phụ khoa
  • Kinh nghiệm làm việc: 28 năm
  • Đơn vị công tác: Bệnh viện Bạch Mai
  • Chức vụ: Trưởng khoa Phụ Sản Bệnh viện Bạch Mai; Trưởng đơn vị Hỗ trợ sinh sản IVF – Bệnh viện Bạch Mai

NGƯỜI “CHA NUÔI” CỦA HÀNG NGÀN ĐỨA TRẺ – PGS.TS PHẠM BÁ NHA

Bác sĩ Phạm Bá Nha có gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản khoa. Ông đã giúp rất nhiều cặp vợ chồng hưởng trọn vẹn niềm vui, niềm hạnh phúc được làm cha mẹ bằng các kỹ thuật tiên tiến. Không chỉ điều trị vô sinh hiếm muộn, bác sĩ Nha còn là người cấp cứu và chữa các ca sản phụ bị mắc bệnh lý.

Chuyên môn – khám chữa

Bác sĩ Phạm Bá Nha được đào tạo bài bản và chuyên sâu về sản phụ khoa, đặc biệt là sản khoa. Bác sĩ Nha là một trong những bác sĩ Sản phụ khoa có chuyên môn hàng đầu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Bác sĩ thường đảm nhận chữa trị cho các ca sinh khó, mắc bệnh lý (những phụ nữ có thai nhưng mắc các bệnh về nội khoa như nhau cài răng lược, chạy thận nhân tạo, tim mạch…) và khuyết tật hoặc biến chứng ở bộ phận sinh dục.

Đặc biệt, bác sĩ Phạm Bá Nha nắm chắc những kỹ thuật tiến bộ trong điều trị vô sinh – hiếm muộn như nuôi cấy phôi ngày 5, IVF, ICSI, PESA, hỗ trợ thai thoát màng…

Thái độ làm việc

Đối với công việc của bác sĩ Sản Phụ khoa, bác sĩ Nha hiểu rõ những nguy cơ, rủi ro về sức khỏe và tính mạng của phụ nữ trong quá trình mang thai, sinh nở hoặc khi điều trị bệnh phụ khoa. Chính vì vậy bác sĩ luôn đặt trách nhiệm và y đức của người bác sĩ Sản phụ lên hàng đầu trước mỗi ca bệnh.

Mặc dù công việc rất áp lực nhưng bác sĩ luôn cố gắng hết mình để mang lại những kết quả tốt nhất cho người bệnh. Bác sĩ Nha đã chia sẻ rằng:

“Mỗi ngày có rất nhiều ca cấp cứu, bệnh tình chuyển biến xấu một cách nhanh chóng buộc chúng tôi lúc nào cũng căng như dây đàn. Đứng trước một ca mổ cấp cứu, tôi luôn nhủ lòng mình, dù khả năng cứu bệnh nhân cực kỳ mong manh nhưng tôi sẽ nỗ lực hết sức để đưa họ trở lại cuộc sống này”.

Hiểu rõ những bất trắc mà các sản phụ có thể gặp phải, bác sĩ Phạm Bá Nha luôn cẩn trọng trong từng ca đỡ sinh hoặc mổ đẻ. Trước và sau khi phụ nữ sinh con, bác sĩ tư vấn rất kỹ càng về cách chăm sóc toàn diện về thể chất lẫn tinh thần cho các sản phụ.

Bác sĩ đưa ra những tư vấn từ chế độ dinh dưỡng, tập luyện, cách vệ sinh cá nhân đến vấn đề chăm sóc sức khỏe tinh thần của người bệnh. Nhờ vậy, nhiều chị em thoát khỏi những vấn đề tâm lý sau sinh và các nguy cơ viêm nhiễm sinh dục.

Chức vụ của bác sĩ Phạm Bá Nha

Với chuyên môn và y đức sáng ngời, bác sĩ Nha luôn nhận được những đánh giá tích cực từ các cấp quản lý, đồng nghiệp và người bệnh. Vì vậy, ông đã được bổ nhiệm vào nhiều vị trí quan trọng như:

– Trưởng khoa Phụ Sản thuộc Bệnh viện Bạch Mai

– Trưởng đơn vị Hỗ trợ sinh sản IVF thuộc Bệnh viện Bạch Mai

Những đóng góp của PGS.TS Phạm Bá Nha

Kể từ khi tham gia vào lĩnh vực Sản phụ khoa đến nay, bác sĩ Phạm Bá Nha không ngừng nỗ lực và có nhiều đóng góp trong hoạt động điều trị, nghiên cứu. Cụ thể:

+ Góp phần xây dựng đơn vị Hỗ trợ sinh sản và thụ tinh trong ống nghiệm của bệnh viện Bạch Mai

PGS. TS Phạm Bá Nha dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác điều trị vô sinh hiếm muộn tại Việt Nam. Nhận thấy tỉ lệ các cặp vợ chồng chậm có con hoặc vô sinh hiếm muộn ngày càng tăng cao, bác sĩ đã tập trung nghiên cứu và tham gia nhiều khóa đào tạo về lĩnh vực này.

Ông cùng nhiều đồng nghiệp đã quyết tâm để xây dựng nên đơn vị hỗ trợ sinh sản – thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai. Những nỗ lực đó đã được Bộ y tế chấp thuận từ tháng 12 năm 2013.

Trải qua nhiều năm hoạt động, đến nay đã có hơn 200 em bé được ra đời nhờ IVF tại Bệnh viện Bạch Mai. Đồng thời, đơn vị Thụ tinh trong ống nghiệm đã tiếp cận nhiều trang thiết bị hiện đại, thực hiện được hầu hết các kỹ thuật trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản trên thế giới.

+ Giúp nhiều người hoàn thành ước nguyện làm mẹ

Trong hơn 20 năm hoạt động trong nghề, bác sĩ Phạm Bá Nha đã giúp nhiều phụ nữ vô sinh hiếm muộn hoàn thành tâm nguyên được làm mẹ. Trong số những ca bác sĩ Nha đã chữa trị thành công có một trường hợp rất đặc biệt:

Bác sĩ Nha kết hợp cùng các đồng nghiệp tại khoa Thận Nhân tạo và khoa Nhi đã hỗ trợ một phụ nữ chạy thận 7 năm mang thai và sinh con thành công. Đây là phụ nữ đầu tiên có chạy thận được hỗ trợ sinh sản thành công tại Việt Nam.

Người thực hiện ca mổ cho bệnh nhân mắc bệnh thận này chính là bác sĩ Nha. Vượt qua sự lo lắng và hồi hộp, bác sĩ Phạm Bá Nha đã mổ thành công. Em bé sinh ra nặng 1.5kg và có các chỉ số về sức khỏe đều tốt.

Bác sĩ cũng là người điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân điều trị IVF 6 đến 7 lần không đạt kết quả. Với sự nỗ lực hết mình trong điều trị, bác sĩ thường xuyên nhận được những lời cảm ơn, sự biết ơn sâu sắc từ những bệnh nhân của mình.

+ Đóng góp nhiều đối với nghiên cứu khoa học

Cùng với hoạt động khám, điều trị bệnh, PGS. TS Phạm cũng dành rất nhiều tâm huyết tìm hiểu và nghiên cứu các vấn đề thuộc sản phụ khoa. Đến nay, bác sĩ đã có rất nhiều công trình nghiên cứu có giá trị khoa học và ứng dụng nhiều vào quá trình khám và điều trị bệnh. Một số công trình nghiên cứu của bác sĩ Nha có thể kể đến bao gồm:

– NC về xử trí sản khoa đối với thai phụ mắc bệnh thận tại BV Bạch Mai từ 1/1/2006-31/12/2008

– Nghiên cứu chỉ định mổ lấy thai ở sản phụ con so tại khoa Phụ sản, Bệnh viện Bạch Mai 6 tháng đầu năm 2013

– Tìm hiểu kiến thức dinh dưỡng thai kỳ và sau sinh của sản phụ tại khoa Phụ sản, Bệnh viện Bạch Mai

– Nghiên cứu về xử trí sản khoa thai phụ mắc bệnh thận tại khoa Phụ sản thuộc Bệnh viện Bạch Mai

– Thái độ xử trí chửa ngoài tử cung tại khoa Phụ sản Bệnh viện Bạch Mai trong vòng 2 năm 2012 – 2013

– Nghiên cứu xử trí sản khoa những sản phụ mắc bệnh van tim trong 3 tháng cuối thai kỳ tại Bệnh viện Bạch Mai 2 năm (từ 2012 – 2013)

Bên cạnh các công trình nghiên cứu, PGS. TS Phạm Bá Nha cũng tham gia viết và biên soạn nhiều tài liệu Y học chuyên khoa như:

– Thủ thuật sản phụ khoa

– Viêm nhiễm đường sinh dục

Những công trình và tài liệu nghiên cứu của PGS. TS Phạm Bá Nha không chỉ giúp giải quyết những vấn đề trong thực tế điều trị mà còn trở thành những tài liệu giảng dạy và tham khảo quan trọng. Đồng thời, những nỗ lực trong nghiên cứu của bác sĩ Nha cũng là tiền đề quan trọng thúc đẩy tinh thần nghiên cứu, nắm bắt và làm chủ lĩnh vực sản phụ khoa của nhiều sinh viên, bác sĩ trẻ và các chuyên gia trong ngành.

BS CKII. Nguyễn Đức Hùng
Bác sĩ chuyên ngành Sản phụ khoa

BS CKII. Nguyễn Đức Hùng

ThS.BS Vũ Mai Liên
Bác sĩ chuyên ngành Sản phụ khoa

ThS.BS Vũ Mai Liên

ThS.BS Nguyễn Phương Tú
Bác sĩ chuyên ngành Sản phụ khoa

ThS.BS Nguyễn Phương Tú

BS CKII. Phan Thu Hằng
Bác sĩ chuyên ngành Sản phụ khoa

BS CKII. Phan Thu Hằng

call
Gọi điện
tu van
Tư vấn
zalo
Chat zalo