IVF BẠCH MAI - TUYẾN ĐẦU VỀ HỖ TRỢ SINH SẢN TẠI VIỆT NAM

Tỉ lệ thành công của IVF là bao nhiêu? Các yếu tố ảnh hưởng

Khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), băn khoăn lớn nhất của các cặp vợ chồng đó là tỉ lệ thành công của IVF. Thụ tinh ống nghiệm IVF được đánh giá có tỉ lệ thành công cao. Tuy nhiên, thực tế kết quả mang thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi của cặp vợ chồng, chế độ dinh dưỡng, không mắc bệnh lý, điều trị sớm.

1. Tỉ lệ thành công thai IVF được tính như thế nào

Tỉ lệ thành công của ca thụ tinh ống nghiệm được tính dựa trên tổng số trường hợp có thai lâm sàng (siêu âm thấy túi thai trong tử cung) sau khi chuyển phôi từ 5 – 7 tuần.

Tỉ lệ thai lâm sàng thường thấp hơn tỉ lệ có thai bằng xét nghiệm máu beta hCG vì có những trường hợp xét nghiệm thì có thai. Thế nhưng sau đó thai ngưng phát triển, nằm ngoài tử cung hoặc sảy thai sớm nên siêu âm không thấy túi thai ở trong tử cung.

Tỉ lệ thai lâm sàng ảnh hưởng bởi tuổi tác, cơ địa của người vợ, tình trạng phôi chuyển do đó kết quả sẽ khác nhau ở mỗi người.

Tỉ lệ thành công của IVF được tính dựa vào tỉ lệ thai lâm sàng

Tỉ lệ thành công của IVF được tính dựa vào tỉ lệ thai lâm sàng

2. Tỉ lệ thành công của IVF là bao nhiêu

Theo các báo cáo khoa học, tỉ lệ thành công khi thực hiện IVF trung bình hiện nay là 40 – 45%. Nếu người mẹ lớn tuổi (>40 tuổi) tỉ lệ sẽ giảm từ 2 – 10%.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng để thụ tinh ống nghiệm đạt tỉ lệ thành công cao, việc sử dụng phôi đông lạnh an toàn và tốt hơn rất nhiều so với việc tạo phôi tươi trực tiếp từ cơ thể người mẹ.

Điều này giúp tìm được hướng khắc phục bất thường ở cơ quan sinh sản của người mẹ hoặc chất lượng tinh trùng của người cha. Từ đó cải thiện tỉ lệ thành công khi thực hiện IVF.

Tỉ lệ thành công của IVF là 40 – 45%

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của IVF

Bên cạnh đặc điểm của từng trường hợp, tỉ lệ IVF thành công còn phụ thuộc vào những yếu tố sau:

3.1 Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt

– Cặp vợ chồng cần bổ sung đủ chất dinh dưỡng cần thiết để nâng cao sức khỏe, tăng tỉ lệ IVF thành công.

+ Đối với người vợ: Ưu tiên các nhóm thực phẩm giàu axit folic và omega-3 như thịt bò, thịt gà, hải sản, ngũ cốc, trái cây tươi…

+ Đối với người chồng: Bổ sung nhóm thực phẩm giàu kẽm, vitamin B, D, E như thịt bò, sò huyết, hàu…

+ Tuyệt đối không sử dụng chất kích thích như bia rượu, cafe, thuốc lá, đồ uống có gas…

– Hạn chế quan hệ tình dục trong thời gian làm IVF, tránh gây kích thích co bóp tử cung, ảnh hưởng đến phôi thai.

– Tắm với nước ấm và chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

– Tập thể dục nhẹ nhàng nhằm nâng cao sức khỏe: Đi bộ, yoga…

– Giữ tâm lý thoải mái, tránh lo âu, stress…

Những người phụ nữ có tâm trạng tốt, vui vẻ, tỉ lệ thụ thai IVF thành công cũng được tăng lên. Ngược lại, nếu người vợ có tâm lý căng thẳng, lo lắng sẽ làm giảm kết quả mang thai. Vì tâm lý bất ổn khiến cho tử cung co bóp mạnh, phôi thai khó làm tổ được.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý

3.2 Không mắc bệnh về đường tình dục

Một trong những điều kiện quan trọng quyết định đến tỉ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm đó là cả 2 vợ chồng không mắc các bệnh về đường tình dục. Một số bệnh lý như lậu, giang mai, HIV là nguyên làm giảm kết quả thụ thai thành công.

3.3 Tuổi càng trẻ, tỉ lệ thành công càng cao

Ngoài ra, sức khỏe và độ tuổi của người vợ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tỉ lệ này. Vì số lượng trứng đạt tiêu chuẩn của nữ giới sẽ giảm dần theo thời gian. Với những người >35 tuổi, đây sẽ là trở ngại lớn ảnh hưởng đến tỉ lệ thành công khi làm IVF.

3.4 Điều trị sớm

Lời khuyên của các bác sĩ dành cho các cặp vợ chồng đó là cần đến thăm khám sớm nếu sau 3 – 6 tháng quan hệ tình dục đều đặn, không sử dụng biện pháp tránh thai mà vẫn chưa có con. Khi tìm ra nguyên nhân gây ra bất thường ở cơ quan sinh sản của cả vợ hoặc chồng và điều trị sớm sẽ khắc phục và đạt hiệu quả làm IVF cao hơn.

Điều trị càng sớm, tỉ lệ thành công càng cao

Điều trị càng sớm, tỉ lệ thành công càng cao

3.5 Trang thiết bị máy móc và trình độ kinh nghiệm của bác sĩ

IVF có kỹ thuật thực hiện phức tạp, gồm nhiều bước khác nhau, do đó đòi hỏi bác sĩ và kỹ thuật viên phụ trách phải có chuyên môn, kinh nghiệm để đưa ra phác đồ điều trị và chỉ định loại thuốc phù hợp.

Ngoài ra, IVF cũng yêu cầu phải có phòng thí nghiệm đạt chuẩn nghiêm ngặt: Vô trùng, nhiệt độ cao, chất lượng không khí ở mức tối ưu…

3.6 Tham khảo có chừng mực các kinh nghiệm làm IVF thành công được chia sẻ trên mạng

Hiện nay có rất nhiều kinh nghiệm dân gian được hội chị em truyền tai nhau để cải thiện độ dày niêm mạc, tăng khả năng phôi bám thành công như ăn trứng cá chép, lòng trắng trứng gà, uống sữa đậu, kiêng tắm… Tuy nhiên cặp vợ chồng nên tham khảo và tiếp thu có lựa chọn, chủ yếu tạo tâm lý thoải mái, an tâm giúp chuyển phôi IVF thành công.

Tham khảo kinh nghiệm làm IVF trên mạng có chọn lọc

Tham khảo kinh nghiệm làm IVF trên mạng có chọn lọc

Tóm lại tỉ lệ thành công của IVF khá cao. Tuy nhiên, mỗi trường hợp khác nhau tỉ lệ đó sẽ có sự thay đổi. Vì thế, để nâng cao tỉ lệ thành công, các cặp vợ chồng cần khắc phục sớm các yếu tố về dinh dưỡng, sức khỏe, thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Đồng thời lựa chọn địa chỉ làm IVF uy tín, bác sĩ giỏi về chuyên môn, giàu kinh nghiệm.

Tin liên quan
Làm IVF: Thông tin nhất định phải biết khi điều trị hiếm muộn

Làm IVF: Thông tin nhất định phải biết khi điều trị hiếm muộn

IVF là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mới nhất và có hiệu quả cao nhất, đem đến tin vui cho hàng triệu cặp vợ chồng. Kỹ thuật làm IVF đã có lịch sử hơn 40 năm cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại giúp rút

Cần chuẩn bị gì trước khi làm IVF để đậu thai ngay lần đầu tiên

Cần chuẩn bị gì trước khi làm IVF để đậu thai ngay lần đầu tiên

Nhiều cặp đôi thường bỏ qua bước chuẩn bị và nôn nóng làm IVF dẫn đến thất bại, tạo tâm lý chán nản. Để tăng khả năng thụ thai thành công ngay từ lần chuyển phôi đầu tiên, vợ chồng cần chú ý đến chế độ sinh hoạt và

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất? TOP 11 địa chỉ uy tín

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất? TOP 11 địa chỉ uy tín

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng mong con. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết nhất về 11 địa chỉ làm thụ tinh trong ống nghiệm tốt nhất, có tỷ lệ thành công cao.

Các bước làm IVF là gì? Những điều cần chuẩn bị khi làm IVF

Các bước làm IVF là gì? Những điều cần chuẩn bị khi làm IVF

Có con là niềm khao khát của rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. IVF ra đời như vị cứu tinh, đem đến tin vui cho hàng triệu gia đình. Đây là phương pháp hiện đại, ứng dụng công nghệ y khoa và tế bào với tỷ

Chọc hút trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Chọc hút trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Thụ tinh ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản tốt nhất và có tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay. Thụ tinh ống nghiệm thường gồm 6 giai đoạn: Kích thích buồng trứng; chọc hút trứng; tạo phôi trong ống nghiệm; chuyển phôi; thử thai và

Quy trình tiêm kích trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Quy trình tiêm kích trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Tiêm kích trứng là một trong những bước cơ bản và quan trọng của phương pháp hỗ trợ sinh sản thụ tinh nhân tạo IUI và thụ tinh ống nghiệm IVF. Vậy tiêm kích trứng là gì? Quy trình tiêm kích trứng diễn ra như thế nào? Hãy the

call
Gọi điện
tu van
Tư vấn
zalo
Chat zalo