IVF BẠCH MAI - TUYẾN ĐẦU VỀ HỖ TRỢ SINH SẢN TẠI VIỆT NAM

Tiêm thuốc rụng trứng: Thời điểm thực hiện, quy trình

Với những chị em phụ nữ hiếm muộn, đang mong con thì tiêm thuốc rụng trứng là phương pháp hiệu quả giúp tăng tỉ lệ mang thai thành công. Theo đó, thời điểm tốt nhất để tiêm rụng trứng là vào ngày 2 hoặc 3 của chu kỳ kinh. Chị em cần lưu ý về chế độ ăn uống, sinh hoạt để đạt kết quả tốt nhất.

1. Tiêm thuốc rụng trứng là gì

Tiêm thuốc rụng trứng (HCG) là kỹ thuật sử dụng thuốc nội tiết bằng đường tiêm nhằm đẩy mạnh quá trình trình phát triển của trứng đến giai đoạn trưởng thành, sau đó chín và rụng. Đến khi nang trứng trưởng thành, trứng đạt đủ tiêu chuẩn về kích thước và nội tiết, mũi tiêm kích trứng được bác sĩ chỉ định giúp trứng rụng.

Phương pháp thường được chỉ định cho trường hợp cặp vợ chồng đã kết hôn được 1 – 2 năm, không áp dụng biện pháp tránh thai nhưng vẫn không có thai, trường hợp vô sinh do rối loạn phóng noãn, không phóng được noãn, hội chứng buồng trứng đa nang hoặc những người bệnh đang thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI, thụ tinh ống nghiệm IVF.

Ngoài ra, một số trường hợp tiêm thuốc kích trứng liều thấp để tăng khả năng có thai tự nhiên.

Tiêm thuốc rụng trứng HCG

Tiêm thuốc kích rụng trứng HCG

2. Lý do cần tiêm thuốc rụng trứng

Bình thường, mỗi chu kỳ kinh nguyệt đều có một nang noãn ở buồng trứng trưởng thành rồi rụng trứng. Sau đó trứng gặp tinh trùng thụ tinh thành phôi. Khả năng thụ thai giảm xuống khi trứng rụng không đúng thời điểm nên việc tiêm thuốc kích thích rụng trứng sẽ thúc đẩy nang trong buồng trứng trưởng thành, rụng đúng thời điểm. Nhờ đó tăng khả năng thụ thai.

Các thống kê trên thế giới cho thấy, tỉ lệ hiếm muộn vô sinh ngày càng gia tăng. Trung bình cứ 6 – 7 cặp vợ chồng sẽ có ít nhất một cặp hiếm muộn.

Tại Việt Nam, nguyên nhân gây ra tình trạng hiếm muộn ở người vợ thường do rối loạn dẫn trứng, tắc ống dẫn trứng. Vì thế, tiêm thuốc kích trứng được xem là giải pháp tăng cơ hội thụ thai cho các cặp vợ chồng.

3. Thời điểm tốt nhất để tiêm rụng trứng

Thời điểm tiêm thuốc kích rụng trứng tốt nhất là vào ngày 2 hoặc ngày 3 của chu kỳ kinh nguyệt.

Đây là thời điểm có ít nhất 1 nang trứng trưởng thành, kích thước niêm mạc tử cung đạt độ dày thích hợp >8 – 12mm, bác sĩ sẽ tư vấn và tiến hành tiêm thuốc rụng trứng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tiêm rụng trứng vào ngày thứ 2 hoặc 3 của chu kỳ kinh

Tiêm rụng trứng vào ngày thứ 2 hoặc 3 của chu kỳ kinh

4. Quy trình tiêm thuốc kích rụng trứng

– Ngày 1 của chu kỳ kinh: Đến khám tại bệnh viện.

– Ngày 2 của chu kỳ kinh: Thực hiện siêu âm và xét nghiệm.

– Trường hợp kết quả siêu âm và xét nghiệm máu phù hợp, bác sĩ chỉ định thăm khám buồng trứng và hẹn lịch tiêm kích trứng rụng.

– 10 ngày tiếp theo: Tiêm liên tục mỗi ngày theo chỉ định từ bác sĩ.

Trong khoảng 10 ngày sau khi tiêm HCG, bác sĩ sẽ siêu âm và xét nghiệm nội tiết từ 2 -3 lần (tức là sau khoảng 3 – 4 ngày bác sĩ sẽ khám). Sau mỗi lần khám, bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả để điều chỉnh liều lượng thuốc phù hợp.

5. Những lưu ý khi tiêm HCG

Tuân thủ những lưu ý về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, tái khám định kỳ rất quan trọng, góp phần rất lớn vào thành công của ca IVF.

5.1 Sinh hoạt

– Sau khi tiêm HCG bệnh nhân vẫn có thể sinh hoạt và làm việc bình thường. Tuy nhiên, cần chú ý đi lại nhẹ nhàng, hạn chế làm việc nặng và không tập thể thao quá sức.

– Hạn chế quan hệ vợ chồng quá mạnh nhằm giảm nguy cơ bị xoắn buồng trứng, vỡ nang buồng trứng.

Sau tiêm HCG người bệnh có thể làm việc bình thường

Sau tiêm HCG người bệnh có thể làm việc bình thường

5.3 Dinh dưỡng

– Uổng đủ nước, ít nhất 1,5 lít/ngày để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

– Bổ sung cá, thịt bò, rau màu xanh đậm, quả mọng, các loại hạt, uống sữa và các món ăn từ đậu nành… tốt cho buồng trứng.

– Chọn thực phẩm sạch, được trồng tự nhiên, đúng mùa, không chất bảo quản, thuốc trừ sâu… nhằm tránh những rủi ro bị tác động xấu bởi các hóa chất độc hại.

– Kiêng sử dụng các đồ uống chứa caffein, cồn như rượu, bia, nước ngọt có gas… tác động xấu đến chất lượng của tinh trùng.

5.3 Tái khám định kỳ

Bệnh nhân cần thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ, kiểm tra ngay khi có bất thường. Việc thăm khám giúp theo dõi tình trạng đáp ứng thuốc sau khi kích trứng, đồng thời bác sĩ có thể thay đổi phác đồ điều trị khi cần.

6. Tiêm thuốc kích trứng bao lâu trứng rụng

Sau 36 – 48 giờ tiêm mũi kích trứng cuối cùng thì trứng sẽ rụng. Tuy nhiên thời gian này có thể diễn ra sớm hoặc muộn hơn tùy vào sự phát triển của trứng trước đó cũng như cơ địa của mỗi người.

Trong thời gian trứng rụng, người bệnh nên đi khám bác sĩ vào các ngày thứ 6, 8, 10 của chu kỳ kinh nguyệt để theo dõi sự phát triển của nang noãn. Khoảng ngày thứ 13, khi nang trứng đạt tiêu chuẩn nhất định, bệnh nhân được hẹn để lấy trứng.

7. Tiêm rụng trứng có an toàn không

Tiêm thuốc kích trứng đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Bởi quá trình thực hiện đơn giản, người bệnh hoàn toàn có thể tự tiêm tại nhà sau khi được bác sĩ hướng dẫn. Hơn nữa, vết tiêm nhỏ, quá trình diễn ra không gây đau đớn hay tê buốt.

Thế nhưng, mức độ an toàn còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau. Nếu người bệnh tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định về phác đồ tiêm thì quá trình tiêm thuốc rụng trứng sẽ diễn ra an toàn, không gây biến chứng hay ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tiêm thuốc kích rụng trứng đảm bảo an toàn

Tiêm thuốc kích rụng trứng đảm bảo an toàn

8. Tiêm thuốc kích trứng bao lâu quan hệ được

Cặp vợ chồng có thể quan hệ sau 12 – 36 giờ tiêm rụng trứng. Bởi như đã chia sẻ ở trên, trứng sẽ rụng sau khoảng 36 – 42 giờ tiêm thuốc HCG. Trong khi tinh trùng có thể sống đến 5 ngày trong tử cung. Do vậy, việc quan hệ vợ chồng ngay trong ngày đầu tiên sau tiêm và duy trì liên tục trong 3 ngày tiếp đó sẽ giúp tăng tỉ lệ thụ thai thành công hơn.

Các cặp vợ chồng có thể thử nhiều tư thế quan hệ khác nhau giúp tăng khả năng mang thai, ví dụ như tư thế kê chân lên cổ hay doggy. Sau khi xuất tinh, người vợ cần nằm cố định và giữ nguyên tư thế khoảng 15 phút để tinh trùng có thể xâm nhập sâu vào âm đạo.

Lưu ý, không quan hệ tình dục thô bạo, liên tục với cường độ cao. Bởi sau khi vừa tiêm thuốc rụng trứng xong những hoạt động đó sẽ làm tăng nguy cơ xoắn ống dẫn trứng, vỡ nang buồng trứng, tắc vòi trứng gây đau bụng, khó thở, mệt mỏi, đi lại khó khăn, hạn chế ăn uống…

Sau 12 - 36 giờ tiêm rụng trứng cặp vợ chồng có thể quan hệ

Sau 12 – 36 giờ tiêm rụng trứng cặp vợ chồng có thể quan hệ

Những thông tin cung cấp trong bài viết đã giúp bạn hiểu được lý do vì sao nên tiêm thuốc rụng trứng, cách để nâng cao tỉ lệ thụ thai thành công với phương pháp này. Bạn nên tham khảo bài viết để trang bị cho mình kiến thức hữu ích cho hành trình tìm con của mình có được kết quả cao nhất.

Tin liên quan
Làm IVF: Thông tin nhất định phải biết khi điều trị hiếm muộn

Làm IVF: Thông tin nhất định phải biết khi điều trị hiếm muộn

IVF là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mới nhất và có hiệu quả cao nhất, đem đến tin vui cho hàng triệu cặp vợ chồng. Kỹ thuật làm IVF đã có lịch sử hơn 40 năm cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại giúp rút

Cần chuẩn bị gì trước khi làm IVF để đậu thai ngay lần đầu tiên

Cần chuẩn bị gì trước khi làm IVF để đậu thai ngay lần đầu tiên

Nhiều cặp đôi thường bỏ qua bước chuẩn bị và nôn nóng làm IVF dẫn đến thất bại, tạo tâm lý chán nản. Để tăng khả năng thụ thai thành công ngay từ lần chuyển phôi đầu tiên, vợ chồng cần chú ý đến chế độ sinh hoạt và

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất? TOP 11 địa chỉ uy tín

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất? TOP 11 địa chỉ uy tín

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng mong con. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết nhất về 11 địa chỉ làm thụ tinh trong ống nghiệm tốt nhất, có tỷ lệ thành công cao.

Các bước làm IVF là gì? Những điều cần chuẩn bị khi làm IVF

Các bước làm IVF là gì? Những điều cần chuẩn bị khi làm IVF

Có con là niềm khao khát của rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. IVF ra đời như vị cứu tinh, đem đến tin vui cho hàng triệu gia đình. Đây là phương pháp hiện đại, ứng dụng công nghệ y khoa và tế bào với tỷ

Chọc hút trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Chọc hút trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Thụ tinh ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản tốt nhất và có tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay. Thụ tinh ống nghiệm thường gồm 6 giai đoạn: Kích thích buồng trứng; chọc hút trứng; tạo phôi trong ống nghiệm; chuyển phôi; thử thai và

Quy trình tiêm kích trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Quy trình tiêm kích trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Tiêm kích trứng là một trong những bước cơ bản và quan trọng của phương pháp hỗ trợ sinh sản thụ tinh nhân tạo IUI và thụ tinh ống nghiệm IVF. Vậy tiêm kích trứng là gì? Quy trình tiêm kích trứng diễn ra như thế nào? Hãy the

call
Gọi điện
tu van
Tư vấn
zalo
Chat zalo