IVF BẠCH MAI - TUYẾN ĐẦU VỀ HỖ TRỢ SINH SẢN TẠI VIỆT NAM

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI: Thời điểm thực hiện

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến được thực hiện cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Phương pháp mang lại tỷ lệ thành công cao tới 26%, ít gây tổn thương tử cung và chi phí thấp.

1. Tìm hiểu về phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung IUI

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intra uterine insemination – IUI) là phương pháp dùng ống nhỏ đưa tinh trùng thu được từ người bố sau khi đã lọc rửa, bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người vợ. Mục đích rút ngắn thời gian di chuyển của tinh trùng đến gặp trứng, tăng khả năng thụ thai.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI

2. Những trường hợp có thể thực hiện IUI

IUI được chỉ định cho những trường hợp sau:

2.1 Đối với người chồng

– Rối loạn xuất tinh, xuất tinh ngược dòng, rối loạn cương, lỗ tiểu đóng thấp.

– Tinh trùng của người chồng ít, kém di động, dị dạng hoặc phối hợp các yếu tố trên nhưng mức độ nhẹ.

– Kháng thể kháng tinh trùng ở nam và nữ giới.

2.2 Đối với người vợ

– Rụng trứng không đều

– Lạc nội mạc ngoài tử cung từ nhẹ và trung bình

– Vô sinh nhưng chưa tìm ra nguyên nhân

3. Điều kiện để làm IUI

– Ít nhất một trong hai ống dẫn trứng ở người vợ thông

– Buồng trứng còn hoạt động

– Tinh trùng bất thường ở mức độ vừa và nhẹ

Trường hợp người vợ dưới 30 tuổi, hai buồng trứng còn thông và chất lượng tinh trùng tốt, tỷ lệ thành công sẽ cao hơn.

Tinh trùng của người chồng bất thường ở mức độ nhẹ

Tinh trùng của người chồng bất thường ở mức độ nhẹ

4. Thời điểm tiến hành bơm IUI

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung được tiến hành vào thời điểm sau:

– Sau 32 – 38 giờ tiêm thuốc rụng trứng (hCG).

– Tinh trùng của người chồng được lấy bằng cách thủ dâm, sau đó được lọc rửa và bơm vào buồng tử cung thông qua một ống chuyên dụng.

– Chọn lọc những tinh trùng có khả năng di động tốt để tăng tỷ lệ thụ tinh thành công với trứng.

– Loại bỏ một phần chất kích thích gây co thắt tử cung trong tinh dịch.

– Loại được vi sinh vật có hại, tế bào chết trong tinh trùng.

– Sau lọc rửa và cô đặc, thể tích tinh trùng là 0,2 – 0,3ml. Nếu nhiều hơn, tinh trùng có thể chảy ngược ra ngoài và cũng kích thích tử cung gây co thắt.

Bác sĩ sử dụng catheter chuyên dụng có đầu tù, mềm dễ đưa vào buồng tử, đồng thời hạn chế được tổn thương cho tử cung.

Người chồng cần ngưng xuất tinh 1 – 2 ngày trước khi lấy tinh trùng thực hiện thủ thuật. Đây là thời điểm tinh trùng được chuẩn bị tốt nhất để tăng khả năng thụ tinh.

Sau bơm tinh trùng, người vợ nằm nghỉ khoảng 15 phút, sau đó có thể xuất viện. Tại nhà có thể duy trì các hoạt động thường nhật bình thường.

5. Quy trình thực hiện IUI như thế nào

Đối với trường hợp sau thăm khám nếu kết quả xác định được nguyên nhân hiếm muộn có thể giải quyết bằng phương pháp IUI và người vợ đủ điều kiện thực hiện phương pháp này. Bác sĩ sẽ lên lịch và đưa phác đồ điều trị cụ thể.

Quá trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung thực hiện như sau:

– Bước 1: Kích thích buồng trứng

Đây là phương pháp sử dụng thuốc uống hoặc tiêm để kích thích trứng rụng theo chu kỳ. Thuốc thường được dùng vào ngày đầu chu kỳ kinh. Bác sĩ theo dõi khả năng đáp ứng của cơ thể với thuốc thông qua siêu âm ngã âm đạo.

Một số thuốc được sử dụng trong giai đoạn này là:

+ Gonadotropins: Là thuốc tiêm được sử dụng để kích thích buồng trứng. Có hai loại gonadotropins được chỉ định gồm FSH(chứa FSH) được dùng hằng ngày bằng đường tiêm. Và Human Menopausal Gonadotropins (chứa FSH và LH) cũng được sử dụng tiêm hàng ngày.

Ngoài ra, bác sĩ còn chỉ định Clomiphene Citrate và Letrozole bằng đường uống trong thời gian 5 ngày, tác dụng gây giải phóng FSH và LH, kích thích các nang trứng phát triển.

Human Chorionic Gonadotropin, có chức năng tương tự LH. Thuốc được dùng bằng đường tiêm dưới da trước, khoảng 36 – 40 giờ trước khi làm IUI, tác dụng gây trưởng thành nang noãn, giúp chúng có khả năng thụ tinh.
Phương pháp không dùng thuốc áp dụng cho người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều, có thể thực hiện IUI với chu kỳ tự nhiên. IUI sẽ được tiến hành khi nang trứng trưởng thành và sắp rụng.

So với phương pháp dùng thuốc, IUI không dùng thuốc có cơ hội mang thai thấp hơn vì chỉ duy nhất một quả trứng được hình thành có thể thụ tinh.

Thực hiện tiêm thuốc kích thích buồng trứng

Thực hiện tiêm thuốc kích thích buồng trứng

Bước 2: Chuẩn bị tinh dịch

Vào ngày làm IUI, người chồng được hướng dẫn lấy tinh dịch từ phòng lấy mẫu.

Sau khi thu tinh dịch tươi, bác sĩ đưa về phòng thí nghiệm, phân tách và tập trung những tinh trùng di động, đồng thời loại bỏ huyết tương, tế bào bạch cầu và các mảnh vụn khác. Mẫu tinh trùng cuối cùng được đưa vào ống nhựa, sử dụng cho thụ tinh sau đó.

Bước 3: Bơm tinh trùng lọc rửa vào buồng tử cung và hỗ trợ pha hoàng thể

Để thực hiện IUI, bác sĩ đặt mỏ vịt vào âm đạo nhằm quan sát cổ tử cung. Ống thông catheter chứa tinh trùng được luồn qua kênh cổ tử cung vào trong buồng tử cung. Sau đó bác sĩ yêu cầu cặp vợ chồng xác nhận thông tin của mẫu tinh trùng và thực hiện bơm vào tử cung. Khi hoàn thành, người vợ nghỉ ngơi tại chỗ 5 – 10 phút, sau đó bác sĩ hướng dẫn đặt progesterone vào âm đạo.

Đây là dạng progesterone tự nhiên nhằm làm tăng tỉ lệ thụ thai nhờ cải thiện việc tiếp nhận phôi của nội mạc tử cung, đặc biệt ở chu kỳ sử dụng gonadotropin.

Bước 4: Thử thai

14 ngày sau thụ thai, có thể thực hiện xét nghiệm máu beta hCG để thử thai, Nếu xét nghiệm dương tính, có thể lặp lại 2 – 3 ngày sau đó. Nếu xét nghiệm âm tính, siêu âm ngã âm đạo được chỉ định sau 4 tuần thực hiện thủ thuật để xác định tình trạng có thai.

6. Tỷ lệ thành công khi thực hiện IUI

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI có tỷ lệ thành công khá cao. Trung bình đạt khoảng 6 – 26%. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công còn phụ thuộc vào địa chỉ thực hiện và sức khỏe sinh sản của cả 2 vợ chồng.

Một số yếu tố tác động đến tỷ lệ thụ thai thành công:

– Tinh trùng của người chồng ít, chất lượng kém.

– Nồng độ FSH ở ngày 2 vòng kinh cao, giảm dự trữ buồng trứng.

– Tuổi của người vợ cao >35 tuổi.

Tỷ lệ bơm IUI thành công đạt tới 26%

Tỷ lệ bơm IUI thành công đạt tới 26%

7. Một số lưu ý khi thực hiện IUI

– Nghỉ ngơi sau bơm từ 15 – 30 phút

Sau khi thực hiện IUi, người vợ nên nằm nghỉ ngơi tại chỗ từ 15 – 30 phút.

– Vận động nhẹ nhàng

Những ngày sau đó có thể thực hiện các hoạt động thường ngày nhẹ nhàng. Vận động cũng tốt hơn cho tinh trùng di động. Bạn cũng không nên nằm yên một chỗ sau khi bơm IUI.

– Khám lại khi căng tức bụng

Với trường hợp quá nhạy với thuốc kích thích buồng trứng, cơ thể khó chịu, căng tức vùng bụng, nôn ói, tiêu chảy, tiểu ít… hoặc có bất thường nên đi khám bác sĩ để được tư vấn, xử lý kịp thời, tránh lo lắng sau bơm.

– Uống từ 2 – 3 lít nước/ngày

Đảm bảo cung cấp ít nhất 2 – 3 lít nước trong ngày đầu làm IUI.

8. Những thắc mắc khi thực hiện IUI

Khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI rất nhiều thắc mắc đặt ra từ các cặp vợ chồng. Dưới đây là giải đáp của PGS. TS Phạm Bá Nha, Trưởng Đơn vị Hỗ trợ sinh sản IVF – Bạch Mai.

8.1 Tỷ lệ có thai cao nhất khi số nang noãn là bao nhiêu

Trung bình, số nang noãn lý tưởng để có thai thành công là 3 – 4 nang. Khi số nang nhiều hơn, tỉ lệ có thai cũng sẽ tăng nhưng tiềm ẩn nguy cơ đa thai.

8.2 Tại sao cần lọc rửa tinh trùng trước khi làm IUI mà không bơm tinh trùng tươi

Lọc rửa tinh trùng giúp loại bỏ tinh dịch, lựa chọn những tinh trùng tốt để giảm nguy cơ nhiễm trùng, tăng tỷ lệ thụ thai thành công. Ngoài ra, lọc tinh trùng còn tránh nguy cơ sốc có thể xảy đến khi làm IUI.

8.3 Có chảy máu sau khi bơm tinh trùng vào tử cung không

Đa phần là không. Tuy nhiên, nhiều trường hợp xuất hiện một chút máu sau IUI. Nguyên nhân do quá trình thực hiện, cổ tử cung bị tổn thương, hoặc do một số phụ nữ bị xuất huyết nhẹ sau rụng trứng.

8.4 Thực hiện IUI sau bao lâu biết có thai

2 tuần (14 ngày) sau khi làm IUI người vợ có thể thử máu hoặc nước tiểu để xác định kết quả mang thai. Đối với trường hợp nhận kết quả có thai, bác sĩ chỉ định người vợ siêu âm 2 – 3 tuần sau đó để khẳng định chắc chắn về kết quả.

Khoảng 2 tuần sau khi làm IUI người vợ có thể kiểm tra để xác nhận mang thai

Khoảng 2 tuần sau khi làm IUI người vợ có thể kiểm tra để xác nhận mang thai

Tóm lại, với phương pháp hỗ trợ sinh sản bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI các cặp vợ chồng hiếm muộn có thêm cơ hội tìm con. Tuy nhiên cặp vợ chồng phải đáp ứng được những điều kiện về sức khỏe và khả năng sinh sản mới được chỉ định thực hiện.

call
Gọi điện
tu van
Tư vấn
zalo
Chat zalo