IVF BẠCH MAI - TUYẾN ĐẦU VỀ HỖ TRỢ SINH SẢN TẠI VIỆT NAM

Thụ tinh ống nghiệm (IVF) – Giải pháp cho cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn

Thụ tinh ống nghiệm (IVF) mang đến cơ hội hiện thực giấc mơ có con của nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn vô sinh lâu năm. Tỷ lệ thành công khi thực hiện IVF phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó địa chỉ thực hiện có vai trò quan trọng hàng đầu.

1. Thụ tinh ống nghiệm (IVF) là như thế nào

Thụ tinh ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) là phương pháp chữa vô sinh hiếm muộn hiện đại nhất hiện nay. Trong đó, tinh trùng của người chồng sẽ thụ tinh với trứng của người vợ trong phòng lab (labo) để tạo phôi. Sau đó phôi được nuôi cấy bên ngoài (khoảng 2 – 5 ngày) và được đưa vào buồng tử cung của người vợ, tiếp tục phát triển thành thai nhi.

PGS.TS Phạm Bá Nha, Trưởng Đơn vị Hỗ trợ sinh sản IVF – Bệnh viện Bạch Mai cho biết, kỹ thuật IVF có nhiều bước điều trị hơn so với IUI (thụ tinh nhân tạo), gồm kích thích buồng trứng, chọc hút trứng, thụ tinh trong phòng thí nghiệm và chuyển phôi ngược vào buồng tử cung của người vợ.

Nếu bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI, quá trình thụ tinh xảy ra trong cơ thể người phụ nữ thì IVF, sự thụ tinh lại xảy ra ngoài cơ thể người phụ nữ.

Thụ tinh ống nghiệm (IVF) là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại

Thụ tinh ống nghiệm (IVF) là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại

2. Trường hợp được chỉ định thực hiện IVF

IVF được xem là “cứu tinh” của những trường hợp hiếm muộn con do bệnh lý tắc nghẽn ống dẫn trứng, cặp vợ chồng lớn tuổi kèm theo các bệnh lý lạc nội mạc tử cung, rối loạn phóng noãn hay vô sinh chưa rõ nguyên nhân…

Những trường hợp sau đây được chỉ định làm IVF:

– Vô sinh do rối loạn phóng noãn, tổn thương vòi trứng hoặc đã cắt bỏ vòi trứng…

– Vô sinh do mắc các bệnh lý tại buồng tử cung như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung.

– Cặp vợ chồng lớn tuổi, suy giảm dự trữ buồng trứng ở người vợ.

– Vô sinh do tinh trùng yếu, số lượng tinh trùng ít, xuất tinh ngược hay không có tinh trùng trong tinh dịch…

– Áp dụng các phương pháp bơm tinh trùng nhiều lần nhưng thất bại.

– Hiếm muộn, vô sinh chưa tìm được nguyên nhân.

– Cặp vợ chồng mắc mang gen bệnh như Thalassemia, Hemophilia… càng sàng lọc tiền làm tổ để giảm thiểu nguy cơ sinh con mắc bệnh.

3. Cần chuẩn bị gì trước khi thụ tinh ống nghiệm

Các cặp vợ chồng cần chuẩn bị một số thủ tục và yêu cầu khi làm thụ tinh ống nghiệm như sau:

– Thực hiện các xét nghiệm nhằm kiểm tra, đánh giá chức năng sinh sản và sức khỏe tổng quát của cặp vợ chồng.

– Khám tiền mê, đánh giá sức khỏe của người vợ có đủ điều kiện thực hiện gây mê hay không, đây là một phần quan trọng trong quá trình chọc hút trứng sau này.

– Nếu đủ điều kiện tham gia điều trị, người vợ được bác sĩ hẹn quay lại thăm khám vào ngày 2 của chu kỳ kinh tiếp theo.

– Các cặp vợ chồng cần chuẩn bị tâm lý, sức khỏe, tài chính, sắp xếp công việc… trước khi bước vào quy trình thụ tinh ống nghiệm.

Cần chuẩn bị tâm lý, sức khỏe, tài chính trước khi làm IVF

Cần chuẩn bị tâm lý, sức khỏe, tài chính trước khi làm IVF

4. Quy trình tiến hành IVF

PGS.TS Phạm Bá Nha thông tin, quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF được tiến hành qua những bước sau:

Bước 1: Kích thích buồng trứng

– Người vợ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng trong thời gian 10 – 12 ngày. Trong thời gian này, người vợ được chỉ định siêu âm và xét nghiệm máu để hỗ trợ việc theo doãn sự phát triển của nang noãn và nội mạc tử cung.

– Khi nang noãn đạt đến kích thước theo yêu cầu, người vợ được chỉ định tiêm mũi thuốc kích trứng cuối cùng để kích thích trứng trưởng thành (hay còn gọi là mũi kích rụng trứng). Đặc biệt, mũi thuốc này cần phải tiêm đúng giờ.

Bước 2: Chọc hút trứng

– Thủ thuật chọc hút trứng được tiến hành thông qua ngã âm đạo, sau khoảng 36 giờ đồng hồ tiêm mũi thuốc cuối cùng. Khi chọc hút trứng, người vợ được gây mê nên không có cảm giác đau đớn. Thời gian cho ca chọc hút trứng khoảng 10 – 15 phút.

Cùng thời điểm đó, người chồng được lấy mẫu tinh trùng tươi hoặc rã đông tinh trùng đã bảo quản đông lạnh trước đó để chuẩn bị thụ tinh với trứng.

– Kết thúc ca chọc hút trứng, người vợ được nằm lại bệnh viện theo dõi trong 2 – 3 giờ.

Bước 3: Tạo phôi

– Trứng và tinh trùng thu được sẽ chuyển về phòng Lab để thụ tinh, tạo phôi. Phôi được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm từ 2 – 5 ngày trước khi chuyển vào buồng tử cung người vợ.

– Thông báo về số lượng và chất lượng của phôi tạo cho cặp vợ chồng.

Bước 4: Chuyển phôi

– Có 2 kỹ thuật chuyển phôi đó là chuyển phôi tươi và phôi đông lạnh. Trường hợp chuyển phôi ngay sau khi tạo thì gọi là chuyển phôi tươi. Ngược lại một số trường hợp toàn bộ phôi đạt chất lượng được trữ đông lại, sau đó người vợ được chuyển phôi ở chu kỳ tiếp theo.

– Trong thời gian chờ chuyển phôi, người vợ được dùng thuốc uống và đặt âm đạo để chuẩn bị nội mạc tử cung.

– Khi niêm mạc tử cung đủ độ dày yêu cầu, bác sĩ tiến hành chuyển phôi vào buồng tử cung.

– Quá trình chuyển phôi nhanh chóng, kéo dài từ 5 – 10 phút. Sau đó người vợ có thể về nhà mà không cần nằm viện theo dõi.

– 2 tuần đầu sau chuyển phôi, người vợ tiếp tục sử dụng các loại thuốc nội tiết theo hướng dẫn từ bác sĩ.

Bước 5: Thử thai

Người vợ đến tái khám để kiểm tra và thực hiện xét nghiệm Beta hCG (xét nghiệm máu) theo lịch hẹn.

– Nồng độ Beta hCG máu >25 IU/L có nghĩa là phôi đã làm tổ và người vợ đã có tin vui.

– Trong suốt quá trình mang thai, bác sĩ tiếp tục theo dõi thông qua xét nghiệm beta hCG, siêu âm để xác định sự hiện diện của túi thai, vị trí túi thai, tim thai. Lịch hẹn tái khám, bác sĩ hướng dẫn khác nhau tùy từng trường hợp.

Với trường hợp chuyển phôi thất bại còn phôi trữ, người vợ có thể tiếp tục chuyển số phôi còn lại ở kỳ tiếp theo mà không cần thực hiện lại bước kích thích buồng trứng và chọc hút trứng.

Thử thai sau khi thụ tinh ống nghiệm 14 ngày

Thử thai sau khi thụ tinh ống nghiệm 14 ngày

5. Các yếu tố quyết định đến tỷ lệ thành công khi làm IVF

Tỷ lệ thành công của ca IVF là khác nhau ở từng trường hợp. Bởi có sự tác động từ nhiều yếu tố.

5.1 Tuổi tác của hai vợ chồng

Yếu tố tuổi tác có vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cặp vợ chồng. Tuổi của người vợ càng lớn, chất lượng trứng càng giảm.

Đặc biệt sau tuổi 35 tình trạng càng diễn tiến nhanh hơn và đến thời kỳ mãn kinh, lượng trứng của phụ nữ đã cạn kiệt thực sự.

Khác với người vợ, khả năng sinh tinh của nam giới có thể kéo dài trong suốt cuộc đời, tuy nhiên tuổi càng lớn, chất lượng tinh trùng và khả năng tình dục của đàn ông cũng giảm dần.

5.2 Chế độ ăn uống

Cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể từ thịt bò, thịt gà, thịt lợn, tôm, hàu cau…

Bổ sung chất xơ từ rau củ và trái cây tươi. Người vợ cần bổ sung các loại thực phẩm giàu axit folic như ngũ cốc, cam, bưởi, giá đỗ… các loại thực phẩm giàu omega 3 từ dầu cá, dầu thực vật… Tránh sử dụng các chất kích thích: Bia rượu, cafe, thuốc lá.

5.3 Sinh hoạt lành mạnh của hai vợ chồng

Trong thời gian thực hiện IVF, cần hạn chế quan hệ vợ chồng để tránh kích thích tử cung co bóp, ảnh hưởng đến phôi thai. Ngoài ra cần tập thể dục điều độ và giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái.

5.5 Hai vợ chồng không mắc các bệnh lý ở đường sinh dục

Trước khi tiến hành IVF, 2 vợ chồng cần kiểm tra sức khỏe tổng quát, khám sức khỏe sinh sản nhằm phát hiện bất thường ở đường sinh dục.

5.6 Lựa chọn cơ sở IVF uy tín, bác sĩ chuyên môn giỏi

IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có kiến thức chuyên môn cao cùng nhiều kinh nghiệm để có thể áp dụng phác đồ điều trị hiệu quả nhất với từng cặp vợ chồng, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị.

Đồng thời quy trình IVF cần thực hiện ở phòng thí nghiệm đạt các tiêu chí kiểm duyệt nghiêm ngặt về độ vô trùng, không khí, nhiệt độ… Sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, tân tiến để có môi trường nuôi dưỡng phôi diễn ra thuận lợi nhất…

Thực hiện IVF tại địa chỉ uy tín

Thực hiện IVF tại địa chỉ uy tín

6. Lý do nên thực hiện IVF ở Bạch Mai

Tại Việt Nam có rất nhiều trung tâm hỗ trợ sinh sản khác nhau. Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ, tỷ lệ thành công … có sự khác nhau tùy theo trình độ chuyên môn của bác sĩ, phác đồ điều trị, máy móc…

Đơn vị Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Bạch Mai được đánh là địa chỉ điều trị vô sinh hiếm muộn uy tín, đáng tin cậy của các cặp vợ chồng hiếm muộn, đang mong ngóng con.

6.1 Tỷ lệ thụ thai thành công tới 80%

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thực hiện tại Bệnh viện Bạch Mai đang đạt được tỷ lệ thành công trong TOP đầu cả nước. Con số hơn 80% ca IVF thành công đã chứng minh hiệu quả của phương pháp, sự “mát tay” của đội ngũ bác sĩ…

6.2 Quy tụ đội ngũ bác sĩ làm IVF chuyên môn cao

Đơn vị Hỗ trợ sinh sản IVF- Bệnh viện Bạch Mai quy tụ đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sản khoa, đã từng thực hiện thành công cho hàng nghìn ca điều trị hiếm muộn khó có con, từng thất bại nhiều lần khi thực hiện IVF ở những cơ sở bệnh viện khác.

Trong đó có thể kể đến như:

+ PGS.TS Phạm Bá Nha, 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản khoa. 1 trong 8 bác sĩ hỗ trợ sinh sản giỏi TOP đầu cả nước.

+ TS. Nguyễn Thị Vân Anh, Phụ trách phòng Lab, 13 năm kinh nghiệm. Thực hiện được hầu hết các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến trên thế giới.

6.3 Hệ thống phòng lab hiện đại

Toàn bộ hệ thống phòng Lab của Bạch Mai được thiết kế và lắp đặt theo tiêu chuẩn quốc tế, được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng không khí và áp lực dượng trong Labo.

Từng quy trình và thao tác thực hiện được quản lý và kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng, môi trường, đảm bảo mang lại kết quả tốt nhất cho các cặp vợ chồng, rút ngắn thời gian, tối ưu chi phí điều trị.

Hệ thống phòng Lab hiện đại

Hệ thống phòng Lab hiện đại

Tóm lại, thụ tinh ống nghiệm (IVF) là giải pháp dành các cặp vợ chồng mong con, nhanh đón nhận tin vui. Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVF- Bệnh viện Bạch Mai là điểm đến của các gia đình hiếm muộn, có thể đặt trọn niềm tin.

Tin liên quan
Làm IVF: Thông tin nhất định phải biết khi điều trị hiếm muộn

Làm IVF: Thông tin nhất định phải biết khi điều trị hiếm muộn

IVF là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mới nhất và có hiệu quả cao nhất, đem đến tin vui cho hàng triệu cặp vợ chồng. Kỹ thuật làm IVF đã có lịch sử hơn 40 năm cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại giúp rút

Cần chuẩn bị gì trước khi làm IVF để đậu thai ngay lần đầu tiên

Cần chuẩn bị gì trước khi làm IVF để đậu thai ngay lần đầu tiên

Nhiều cặp đôi thường bỏ qua bước chuẩn bị và nôn nóng làm IVF dẫn đến thất bại, tạo tâm lý chán nản. Để tăng khả năng thụ thai thành công ngay từ lần chuyển phôi đầu tiên, vợ chồng cần chú ý đến chế độ sinh hoạt và

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất? TOP 11 địa chỉ uy tín

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất? TOP 11 địa chỉ uy tín

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng mong con. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết nhất về 11 địa chỉ làm thụ tinh trong ống nghiệm tốt nhất, có tỷ lệ thành công cao.

Các bước làm IVF là gì? Những điều cần chuẩn bị khi làm IVF

Các bước làm IVF là gì? Những điều cần chuẩn bị khi làm IVF

Có con là niềm khao khát của rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. IVF ra đời như vị cứu tinh, đem đến tin vui cho hàng triệu gia đình. Đây là phương pháp hiện đại, ứng dụng công nghệ y khoa và tế bào với tỷ

Chọc hút trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Chọc hút trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Thụ tinh ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản tốt nhất và có tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay. Thụ tinh ống nghiệm thường gồm 6 giai đoạn: Kích thích buồng trứng; chọc hút trứng; tạo phôi trong ống nghiệm; chuyển phôi; thử thai và

Quy trình tiêm kích trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Quy trình tiêm kích trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Tiêm kích trứng là một trong những bước cơ bản và quan trọng của phương pháp hỗ trợ sinh sản thụ tinh nhân tạo IUI và thụ tinh ống nghiệm IVF. Vậy tiêm kích trứng là gì? Quy trình tiêm kích trứng diễn ra như thế nào? Hãy the

call
Gọi điện
tu van
Tư vấn
zalo
Chat zalo