IVF BẠCH MAI - TUYẾN ĐẦU VỀ HỖ TRỢ SINH SẢN TẠI VIỆT NAM

Lọc rửa tinh trùng bằng dòng vi dịch (MFSS)

Lọc rửa tinh trùng bằng dòng vi dịch (MFSS) là bước quan trọng, giúp chọn lọc ra những tinh trùng có chất lượng tốt để bơm vào buồng tử cung hoặc cho kết hợp với trứng, tiến hành thụ tinh trong môi trường ống nghiệm. Với những ưu điểm vượt trội, MFSS đang là kỹ thuật được nhiều đơn vị hỗ trợ sinh sản áp dụng trong điều trị vô sinh hiếm muộn.

1. Tầm quan trọng của lọc rửa tinh trùng trong điều trị IVF/IUI

Thai nhi hình thành là kết quả của sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng. Trong đó tinh trùng và trứng sẽ mang những vật liệu di truyền quy định đặc tính của bố mẹ và truyền sang con cái.

Như vậy có thể thấy nếu trứng và tinh trùng khỏe mạnh thì thai nhi mới có thể phát triển và sinh ra khỏe mạnh. Dù là sinh sản theo cách mang thai tự nhiên hay có sự hỗ trợ của y học thì điều này vẫn luôn đúng.

Đối với những cặp vợ chồng hiếm muộn, phải nhờ đến sự hỗ trợ của các phương pháp sinh sản hiện đại như  thụ tinh ống nghiệm IVF hay thụ tinh nhân tạo IUI để có thể thụ thai, bác sĩ sẽ sử dụng tinh trùng của người đàn ông bằng cách thủ dâm hoặc chọc hút tinh trùng từ mào tinh.

Thế nhưng mỗi lần xuất tinh, nam giới có thể tạo ra hàng trăm triệu con tinh trùng trong mẫu tinh dịch. Trong đó phần lớn là tinh trùng bất thường, không đảm bảo chất lượng để thụ tinh, thậm chí có nguy cơ em bé sinh ra bị dị tật.

Thông thường một trứng chỉ cần kết hợp với một tinh trùng để tạo phôi và phát triển thành em bé. Do đó, điều quan trọng là phải chọn ra những tinh binh khỏe mạnh từ hàng triệu tinh trùng được tạo để kết hợp với trứng.

Trong quá trình thụ thai tự nhiên, cơ thể của người phụ nữ tạo ra nhiều rào khiến giúp lựa chọn tinh trùng khỏe mạnh nhất để thụ tinh. Tuy nhiên với phương pháp IVF, IUI thì công cụ chọn lọc tự nhiên này đã bị mất đi. Vì thế, phương pháp sàng lọc tinh trùng đóng vai trò quan trọng, giúp “tuyển chọn” được những tinh trùng tốt nhất, thích hợp để thụ thai.

Lọc rửa tinh trùng trong điều trị IVF/IUI

Lọc rửa tinh trùng trong điều trị IVF/IUI

2. Khác biệt lọc rửa tinh trùng bằng dòng vi dịch so với phương pháp thường quy

Sự ra đời của phương pháp lọc tinh trùng bằng dòng vi dịch (Microfluidic Sperm Selection – MFSS) đã giúp khắc phục được những hạn chế của phương pháp thường quy (không thể loại bỏ được tinh trùng có ADN phân mảnh- một trong những nguyên nhân làm giảm sự thụ thai và làm tổ của phôi, khiến tỷ lệ thành công không cao).

Bên cạnh đó lựa chọn tinh trùng thường quy cũng thực hiện với nhiều bước ly tâm và thời gian thao tác lâu, khiến cho mẫu tinh trùng trong quá trình xử lý có thể sinh ra các gốc oxy hóa tự do, gây hại cho tinh trùng.

Với kỹ thuật lọc tinh trùng bằng dòng vi dịch, dụng cụ sử dụng được thiết kế mô phỏng lại nguyên lý chọn lọc của lớp màng nhầy cổ tử cung trong sinh sản tự nhiên. Vì thế chỉ những tinh trùng khỏe mạnh mới có thể bơi qua được lớp màng đó. Toàn bộ quy trình được thực hiện dựa trên một dụng cụ thông minh được gọi là chip.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, lọc rửa tinh trùng bằng dòng vi dịch có hiệu quả cao trong việc thu hồi tinh trùng chất lượng so với phương pháp thường quy. Đặc biệt, phương pháp không có bước ly tâm nên không tạo ra các gốc oxy hóa tự do có hại cho tinh trùng.

Bên cạnh đó, tinh trùng sau lọc rửa bằng vi dịch có khả năng làm giảm đáng kể tỷ lệ phân mảnh ADN, thậm chí không phát hiện được. Vì thế, hiện nay có rất nhiều đơn vị hỗ trợ sinh sản sử dụng phương pháp này trong điều trị vô sinh hiếm muộn.

Lọc rửa tinh trùng bằng dòng vi dịch có hiệu quả cao

Lọc rửa tinh trùng bằng dòng vi dịch có hiệu quả cao

3. Quy trình lọc rửa tinh trùng bằng dòng vi dịch

Quy trình thực hiện lọc rửa tinh trùng được thực hiện như sau:

Chuẩn bị:

– Từ 5 – 7 ngày trước khi lấy mẫu tinh trùng lọc rửa người chồng cần kiêng quan hệ và thủ dâm để tăng số lượng cũng như chất lượng tinh trùng. Đồng thời trong khoảng thời gian này người đàn ông cần kiêng hút thuốc lá, rượu bia, các chất kích thích và lao động nặng.

– Trước khi thực hiện, người nam cẫn vệ sinh bộ phận sinh dục và tay sạch sẽ. Tinh trùng được lấy thông qua thủ dâm hoặc nhờ sự trợ giúp từ vợ thì phải sử dụng bao cao su chuyên dụng. Nếu người nam lấy mẫu tại nhà cần mang tới bệnh viện ngay trong khoảng 30 – 60 phút sau khi lấy mẫu xong.

Thực hiện lọc rửa tinh trùng:

– Bác sĩ tiến hành lọc rửa tinh trùng bằng dòng vi dịch (MFSS), sau đó cô đặc lại để lấy mẫu khoảng 0,3 – 0,5ml.

– Tinh trùng sau lọc rửa được bác sĩ đánh giá lại về chỉ số mật độ và khả năng di động.

Quy trình thực hiện lọc rửa tinh trùng

Quy trình thực hiện lọc rửa tinh trùng

4. Tinh trùng sau khi lọc rửa bao nhiêu là tốt

Tinh trùng sau lọc rửa, thể tích đạt khoảng 0,2 – 0,3ml là tốt nhất. Đây là mức thể tích có thể mang lại kết quả tốt nhất cho quá trình thụ tinh. Nếu thể tích lớn hơn thì khi bơm tinh trùng vào tử cung, chúng có thể bị chảy ngược ra bên ngoài.

Tóm lại, để tăng xác suất và khả năng đậu thai thành công, các chỉ số sau lọc rửa tinh trùng cần đảm bảo:

– Tỷ lệ tinh trùng di động lớn hơn 30%.

– Mật độ tinh trùng trong khoảng 10 – 20 triệu con.

– Tổng số tinh trùng di động lớn hơn 5 triệu con.

Tinh trùng sau lọc rửa đạt 0,2 - 0,3ml là tốt nhất

Tinh trùng sau lọc rửa đạt 0,2 – 0,3ml là tốt nhất

5. Một số lưu ý để có chỉ số tinh trùng tốt sau khi lọc rửa

Một trong những yếu tố quyết định các chỉ số tốt sau khi lọc rửa tinh trùng đó chính là chất lượng tinh trùng trước khi lọc cũng phải tốt. Vì thế, nam giới cần ghi nhớ một số lưu ý sau:

– Không hút thuốc lá, tránh xa rượu bia và các chất kích thích.

– Cân bằng thời gian nghỉ ngơi, có kế hoạch làm việc khoa học, tránh thức khỏe, căng thẳng, mệt mỏi.

– Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, ưu tiên thực phẩm chứa nhiều vitamin C, axit folic, kẽm, hải sản…

– Hạn chế làm việc quá lâu trong môi trường có hóa chất độc hại, chất phóng xạ, thuốc trừ sâu…

Lưu ý để có chỉ số tinh trùng tốt sau khi lọc rửa

Lưu ý để có chỉ số tinh trùng tốt sau khi lọc rửa

Với những ưu điểm vượt trội về khả năng thu hồi tinh trùng chất lượng cao, không tạo ra các gốc oxy hóa tự do gây hại cho tinh trùng, lọc rửa tinh trùng bằng dòng vi dịch MFSS góp phần nâng cao đáng kể tỷ lệ thành công khi thực hiện IVF, IUI.

Tin liên quan
Làm IVF: Thông tin nhất định phải biết khi điều trị hiếm muộn

Làm IVF: Thông tin nhất định phải biết khi điều trị hiếm muộn

IVF là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mới nhất và có hiệu quả cao nhất, đem đến tin vui cho hàng triệu cặp vợ chồng. Kỹ thuật làm IVF đã có lịch sử hơn 40 năm cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại giúp rút

Cần chuẩn bị gì trước khi làm IVF để đậu thai ngay lần đầu tiên

Cần chuẩn bị gì trước khi làm IVF để đậu thai ngay lần đầu tiên

Nhiều cặp đôi thường bỏ qua bước chuẩn bị và nôn nóng làm IVF dẫn đến thất bại, tạo tâm lý chán nản. Để tăng khả năng thụ thai thành công ngay từ lần chuyển phôi đầu tiên, vợ chồng cần chú ý đến chế độ sinh hoạt và

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất? TOP 11 địa chỉ uy tín

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất? TOP 11 địa chỉ uy tín

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng mong con. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết nhất về 11 địa chỉ làm thụ tinh trong ống nghiệm tốt nhất, có tỷ lệ thành công cao.

Các bước làm IVF là gì? Những điều cần chuẩn bị khi làm IVF

Các bước làm IVF là gì? Những điều cần chuẩn bị khi làm IVF

Có con là niềm khao khát của rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. IVF ra đời như vị cứu tinh, đem đến tin vui cho hàng triệu gia đình. Đây là phương pháp hiện đại, ứng dụng công nghệ y khoa và tế bào với tỷ

Chọc hút trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Chọc hút trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Thụ tinh ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản tốt nhất và có tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay. Thụ tinh ống nghiệm thường gồm 6 giai đoạn: Kích thích buồng trứng; chọc hút trứng; tạo phôi trong ống nghiệm; chuyển phôi; thử thai và

Quy trình tiêm kích trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Quy trình tiêm kích trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Tiêm kích trứng là một trong những bước cơ bản và quan trọng của phương pháp hỗ trợ sinh sản thụ tinh nhân tạo IUI và thụ tinh ống nghiệm IVF. Vậy tiêm kích trứng là gì? Quy trình tiêm kích trứng diễn ra như thế nào? Hãy the

call
Gọi điện
tu van
Tư vấn
zalo
Chat zalo