IVF BẠCH MAI - TUYẾN ĐẦU VỀ HỖ TRỢ SINH SẢN TẠI VIỆT NAM

Kỹ thuật nuôi noãn trưởng thành trong ống nghiệm

Nuôi trứng non trưởng thành trong ống nghiệm (IVM) là phương pháp mới trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản. Đây là kỹ thuật hiện đại cho phép người nữ giới không cần kích thích buồng trứng quá nhiều lần mà vẫn có thể có trứng trưởng thành để thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF) thông qua quá trình nuôi trứng non.

Kỹ thuật nuôi noãn trưởng thành trong ống nghiệm IVM là gì?
Kỹ thuật nuôi noãn trưởng thành trong ống nghiệm IVM là gì?

I. Kỹ thuật nuôi trưởng thành trứng non là gì?

Kỹ thuật nuôi trưởng thành trứng non trong ống nghiệm (In vitro maturation – IVM) là kỹ thuật chọc hút trứng ở giai đoạn trứng chưa trưởng thành (chưa qua quá trình kích thích buồng trứng) sau đó nuôi cấy trong môi trường phòng thí nghiệm cho đến khi trứng hoàn toàn trưởng thành. Trứng sau đó sẽ được đem đi thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản như bình thường.

Đối với kỹ thuật IVM thì việc tiêm kích thích buồng trứng là không cần thiết, hoặc là chỉ tiêm với liều lượng nhỏ trong thời gian ngắn, do đó không xảy ra tình trạng quá kích buồng trứng đồng thời hạn chế sự đau đớn cho người vợ.

II. Ưu điểm của kỹ thuật IVM

Kỹ thuật nuôi trường thành trứng non trong ống nghiệm IVM mang đến nhiều cơ hội điều trị vô sinh hiếm muộn hơn với các ưu điểm như:

Khi thực hiện IVM thì đồng nghĩa với việc không cần tiêm kích thích buồng trứng hoặc tiêm rất ít hormone như vậy sẽ tránh được hội trứng quá kích buồng trứng.

Đây là kỹ thuật ít xâm lấn nên sẽ hạn chế được đau đớn cho người phụ nữ.

Thời gian điều trị ngắn hơn so với thụ tinh ống nghiệm (IVF) thông thường.

Giảm chi phí trong quá trình thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF).

Nuôi trứng non trưởng thành trong ống nghiệm IVM
Trứng non sẽ được nuôi trưởng thành trong ống nghiệm (IVM)

III. Nhược điểm của kỹ thuật IVM

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời giúp cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có cơ hội có con cao hơn nhưng kỹ thuật nào cũng sẽ có nhược điểm.

Kỹ thuật này không dùng được cho tất cả phụ nữ giống như thụ tinh ống nghiệm thông thường mà được chỉ định cho một nhóm đối tượng nhất định.

Việc chọc hút trứng non sẽ khó khăn hơn nhiều so với kỹ thuật chọc hút trứng thông thường do đó yêu cầu trang thiết bị hiện đại và cần bác sĩ tay nghề cao. Vì vậy các chị em cần đến cơ sở uy tín, các bác sĩ tay nghề cao để đảm bảo an toàn.

Môi trường nuôi cấy trứng non trong ống nghiệm cũng sẽ yêu cầu vô cùng nghiêm ngặt và phức tạp, cũng cần một phòng lab đáp ứng các tiêu chí cần thiết cũng như một chuyên viên tay nghề cao.

IV. Những ai nên thực hiện nuôi trứng non IVM

Thông thường không phải trường hợp nào cũng được bác sĩ chỉ định làm nuôi trứng non trưởng thành trong ống nghiệm IVM, nhưng đa số các trường hợp dưới đây sẽ phù hợp làm IVM:

Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), đây là nhóm chủ yếu được chỉ định là IVM để bởi nhóm này khi sử dụng thuốc kích thích buồng trứng dễ xảy ra tình trạng quá kích buồng trứng nhất.

Phụ nữ bị mắc bệnh ung thư hoặc đang phải hóa trị xạ trị để điều trị bệnh

Nữ giới không chịu được hoặc gặp nhiều tác dụng phụ của một quá trình dùng thuốc kích trứng

Cơ thể phản ứng kém với phác đồ kích thích buồng trứng, người mắc hội chứng buồng trứng đề kháng gonadotropin khiến cho nang trứng không phát triển khi sử dụng thuốc.

Các trường hợp đã từng làm IVF thất bại

Những người mắc hội trứng buồng trứng đa nang
Những người mắc hội trứng buồng trứng đa nang được khuyến khích thực hiện IVM

V. Quy trình thực hiện IVM

Quy trình thực hiện IVM gồm 8 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Người vợ sẽ đến khám vào ngày thứ 2 của chu kỳ hành kinh, đồng thời sẽ được siêu âm xem có cơ năng hay không. Kiểm tra kích thước nang noãn và độ dày của nội mạc tử cung xem có đáp ứng việc chọc hút noãn non hay không.

Sau đó bệnh nhân được tiêm liều thấp FSH/hMG vào thời điểm đầu hoặc cuối của pha nang noãn và tiêm mũi hCG trước khi chọc hút noãn non.

Bước 2: Chọc hút noãn non

Sau khi tiêm mũi HCG khoảng 36-40 giờ bệnh nhân sẽ được tiến hành chọc hút noãn non. Vì các nang noãn có kích thước rất nhỏ (chỉ khoảng 10mm), mô đệm nhiều nên việc chọc hút noãn non sẽ khó thực hiện hơn rất nhiều và cần bác sĩ có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm.

Bước 3:

Cùng lúc chọc hút noãn từ người vợ sẽ tiến hành lấy tinh trùng từ người chồng, tương tự như quá trình thụ tinh ống nghiệm (IVF) thông thường..

Bước 4: Thực hiện nuôi trứng non trong ống nghiệm

Noãn non sau chọc hút sẽ được nuôi trong ống nghiệm với môi trường chuyên biệt, môi trường nuôi cấy được bổ sung các gonadotropin, steroid, yếu tố tăng trưởng, protein từ nhiều nguồn và huyết thanh. Thời gian nuôi cấy trong khoảng từ 28-52 giờ.

Bước 5: Thực hiện thụ tinh ống nghiệm

Thụ tinh ống nghiệm sau khi thực hiện IVM
Thụ tinh ống nghiệm sau khi thực hiện IVM

Sau khi thu được tinh trùng và nuôi trứng trưởng thành đạt yêu cầu sẽ tiến hành thụ tinh trong phòng thí nghiệm. Giai đoạn này tiến hành tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) tương tự như IVF thông thường.

Bước 6. Chuyển phôi

Các bác sĩ sẽ tiến hành chuyển phôi vào buồng tử cung của người vợ, tại bước này việc theo dõi phôi làm tổ và hình thành thai nhi cũng sẽ như thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác.

Bước 7. Chuẩn bị nội mạc tử cung, hỗ trợ hoàng thể

Có thể thực hiện bằng cách sử dụng nội tiết ngoại sinh, phối hợp cùng với progesterone đường âm đạo và estradiol đường uống. Giúp nội mạc tử cung tăng sinh, dày lên, các ống tuyến phát triển, tăng thể tích mạch máu để phôi làm tổ thành công.

Bước 8: Theo dõi thai kỳ

Sau khi chuyển phôi 14 ngày mẹ có thể biết thụ thai thành công bằng xét nghiệm máu Beta HCG. Đồng thời thường xuyên kiểm tra định kỳ giống như một thai kỳ bình thường.

VI. Lựa chọn đơn vị thực hiện IVM

Kỹ thuật nuôi trứng non trưởng thành trong ống nghiệm IVM là kỹ thuật tốt đem lại rất nhiều lợi ích cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Tuy nhiên đây có thể coi là kỹ thuật khó, đòi hỏi môi trường nuôi cấy cũng như tay nghề của bác sĩ phải cao, dày dặn kinh nghiệm. Do đó việc lựa chọn đơn vị thực hiện kỹ thuật là việc vô cùng quan trọng góp phần tạo nên thành công của một ca thụ tinh ống nghiệm.

Các chuyên viên phong Lab IVF Bạch Mai
Các chuyên viên phong Lab IVF Bạch Mai

Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVF bệnh viện Bạch Mai tự hào là đơn vị tuyến đầu về điều trị sinh vô sinh hiêm muốn. Nơi quy tụ đội ngũ y bác sĩ giỏi nhất cả nước cùng với đó là trang thiết bị hiện đại chuẩn quốc tế. Đối với đơn vị thì không có kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nào mà chúng tôi không thực hiện được.

Hãy liên hệ ngay IVF Bạch Mai nếu như bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm con, chúng tôi sẽ giúp bạn sớm ngày thực hiện được thiên chức làm cha, làm mẹ.

Tin liên quan
Làm IVF: Thông tin nhất định phải biết khi điều trị hiếm muộn

Làm IVF: Thông tin nhất định phải biết khi điều trị hiếm muộn

IVF là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mới nhất và có hiệu quả cao nhất, đem đến tin vui cho hàng triệu cặp vợ chồng. Kỹ thuật làm IVF đã có lịch sử hơn 40 năm cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại giúp rút

Cần chuẩn bị gì trước khi làm IVF để đậu thai ngay lần đầu tiên

Cần chuẩn bị gì trước khi làm IVF để đậu thai ngay lần đầu tiên

Nhiều cặp đôi thường bỏ qua bước chuẩn bị và nôn nóng làm IVF dẫn đến thất bại, tạo tâm lý chán nản. Để tăng khả năng thụ thai thành công ngay từ lần chuyển phôi đầu tiên, vợ chồng cần chú ý đến chế độ sinh hoạt và

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất? TOP 11 địa chỉ uy tín

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất? TOP 11 địa chỉ uy tín

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng mong con. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết nhất về 11 địa chỉ làm thụ tinh trong ống nghiệm tốt nhất, có tỷ lệ thành công cao.

Các bước làm IVF là gì? Những điều cần chuẩn bị khi làm IVF

Các bước làm IVF là gì? Những điều cần chuẩn bị khi làm IVF

Có con là niềm khao khát của rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. IVF ra đời như vị cứu tinh, đem đến tin vui cho hàng triệu gia đình. Đây là phương pháp hiện đại, ứng dụng công nghệ y khoa và tế bào với tỷ

Chọc hút trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Chọc hút trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Thụ tinh ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản tốt nhất và có tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay. Thụ tinh ống nghiệm thường gồm 6 giai đoạn: Kích thích buồng trứng; chọc hút trứng; tạo phôi trong ống nghiệm; chuyển phôi; thử thai và

Quy trình tiêm kích trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Quy trình tiêm kích trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Tiêm kích trứng là một trong những bước cơ bản và quan trọng của phương pháp hỗ trợ sinh sản thụ tinh nhân tạo IUI và thụ tinh ống nghiệm IVF. Vậy tiêm kích trứng là gì? Quy trình tiêm kích trứng diễn ra như thế nào? Hãy the

call
Gọi điện
tu van
Tư vấn
zalo
Chat zalo