IVF BẠCH MAI - TUYẾN ĐẦU VỀ HỖ TRỢ SINH SẢN TẠI VIỆT NAM

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm – Sự khác nhau giữa IVF và IUI

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF mang đến cơ hội có con cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Phương pháp bao gồm nhiều kỹ thuật thực hiện và tiến hành trong thời gian dài. Tuy nhiên tỷ lệ thành công khi làm IVF khá cao nên vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của cặp vợ chồng.

1.Tìm hiểu về phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) là phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn cho tỉ lệ thành công cao đến 45%. Trong đó, tinh trùng của người chồng sẽ thụ tinh với trứng của người vợ trong phòng thí nghiệm để tạo phôi.

Sau 2 – 5 ngày khi nội mạc tử cung của người vợ đủ độ dày theo quy định, phôi sẽ được đưa vào buồng tử cung để phôi phát triển thai thành thai nhi như bình thường.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn vô sinh có tin vui

Phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn vô sinh có tin vui

2. Thụ tinh trong ống nghiệm IVF được chỉ định cho những trường hợp nào

Thụ tinh ống nghiệm được chỉ định cho những trường hợp dưới đây:

– Nữ giới gặp tổn thương ở ống dẫn trứng như tắc nghẽn hoặc đã cắt bỏ vòi trứng: Tình trạng này có thể khiến trứng khó thụ thai hoặc phôi thai khó di chuyển và làm tổ bên trong tử cung.

– Nữ giới bị rối loạn phóng noãn: Chu kỳ rụng trứng diễn ra không đều cũng là nguyên nhân khiến cho quá trình thụ thai thất bại.

– Suy giảm chức năng buồng trứng sớm: Tình trạng này diễn ra ở những phụ nữ <40 tuổi. Khi đó buồng trứng mất đi khả năng sản sinh ra lượng estrogen tối thiểu cho cơ thể. Đồng thời gây tình trạng rụng trứng không đều.

– U xơ tử cung: Đây là những khối u lành tính trong tử cung, thường xuất hiện ở những phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 40. Gây cản trở quá trình mang thai tự nhiên.

– Lạc nội mạc tử cung: Là tình trạng nội mạc nằm bên ngoài tử cung, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng và khả năng mang thai của người phụ nữ.

– Nam giới tinh trùng yếu, chất lượng tinh trùng thấp, không có tinh trùng hoặc xuất tinh ngược. Những bệnh lý này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình thụ tinh.

– Cặp vợ chồng đã qua tuổi sinh sản, chức năng dự trữ buồng trứng của người vợ bị suy giảm.

– Từng thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI nhiều lần nhưng thất bại.

– Vợ hoặc chồng mang gen bệnh có thể lây truyền sang con như thiếu máu tán huyết (Thalassemia), máu khó đông (Hemophilia), cần thực hiện xét nghiệm sàng lọc di truyền tiền làm tổ để giảm thiểu nguy cơ sinh con cũng bị mắc bệnh.

Nam giới có tinh trùng yếu và chất lượng thấp được chỉ định thực hiện IVF

Nam giới có tinh trùng yếu và chất lượng thấp được chỉ định thực hiện IVF

3. Quy trình thụ tinh ống nghiệm

Thụ tinh ống nghiệm là một quá trình dài, với nhiều kỹ thuật thực hiện phức tạp. Do đó, để đạt được tỉ lệ thành công cao, cặp vợ chồng cần chuẩn bị đầy đủ các yếu tố cần thiết về sức khỏe, tâm lý, tài chính.

3.1 Những điều cần chuẩn bị trước khi thụ tinh ống nghiệm

– Trước khi thực hiện IVF, hai vợ chồng được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm nhằm kiểm tra, đánh giá chức năng sinh sản và sức khỏe tổng quát.

– Tiếp đến là khám tiền mê, đánh giá tình trạng sức khỏe của người vợ, xem xét có đủ điều kiện gây mê hay không, đây là bước quan trọng trong quá trình chọc hút trứng về sau.

– Nếu đáp ứng đủ điều kiện điều trị, người vợ được hẹn quay lại bệnh viện thăm khám vào ngày thứ 2 của chu kỳ kinh tiếp theo.

– Trong thời gian chờ đợi khám tiếp, cặp vợ chồng cần chuẩn bị sẵn sàng tài chính, sức khỏe, tâm lý, sắp xếp công việc… trước khi bước vào quy trình thụ tinh ống nghiệm chính thức.

3.2 Quy trình thực hiện

Bước 1: Kích thích buồng trứng

Bình thường, mỗi chu kỳ kinh của người phụ nữ sẽ có một nang trứng trội từ những nang thứ cấp đầu chu kỳ và tự phóng noãn. Kích thích buồng trứng là thủ thuật tiêm hormone ngoại sinh vào cơ thể của người vợ để tăng lượng nang noãn phát triển trong chu kỳ, đồng thời ngăn những nang trứng tự phóng noãn. Mục đích giúp cho ngày chọc hút trứng thu được nhiều trứng để thụ tinh, tạo ra nhiều phôi, từ đó tăng cơ hội mang thai của người vợ.

Thời điểm tiêm kích thích buồng trứng là vào ngày 2 hoặc 3 của kỳ kinh. Thời gian tiêm kích trứng diễn ra liên tục trong 10 – 12 ngày.

Trong quá trình này, người vợ được bác sĩ theo dõi độ lớn của nang trứng bằng siêu âm và theo dõi nồng độ hormone thông qua xét nghiệm máu. Cuối giai đoạn kích trứng, khi nang noãn đạt kích thước tiêu chuẩn, người vợ được tiêm mũi thuốc kích trứng đúng giờ nhằm kích thích trứng rụng.

Bước 2: Chọc hút trứng

– Đối với người vợ: Nhịn ăn uống, bác sĩ gây mê qua đường tĩnh mạch nhằm giảm cảm giác đau khi hút trứng. Tiếp đó, bác sĩ đưa một cây kim nhỏ theo đầu dò siêu âm qua thành âm đạo vào hút dịch nang có chứa trứng từ các nang trên buồng trứng.

Sau đó trứng được phân lập khỏi dịch nang và được đặt vào đĩa cấy đặc biệt và đưa vào lồng ấp chờ thụ tinh với tinh trùng.

– Đối với người chồng: Cùng thời điểm chọc hút trứng của người vợ, người chồng được lấy tinh trùng bằng cách tự xuất tinh hoặc sử dụng thủ thuật lấy tinh trùng từ mào tinh hoặc tinh hoàn PESA/TESE/microTESE nếu người chồng mắc bệnh lý vô tinh bế tắc hoặc bất sản ống dẫn tinh).

Bác sĩ chọc trứng của người vợ chuẩn bị cho việc thụ tinh với tinh trùng của chồng

Bác sĩ chọc trứng của người vợ chuẩn bị cho việc thụ tinh với tinh trùng của chồng

Bước 3: Thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Tinh trùng và trứng được đưa vào thụ tinh trong phòng thí nghiệm. Ở bước này, chuyên gia phôi học sẽ lựa chọn những tinh trùng có khả năng di động và hình thái tốt để tiêm trực tiếp vào bào tương trứng nhằm tạo phôi.

Bước 4: Chuyển phôi

Sau 2 – 3 ngày thụ tinh, chuyên gia phôi học sẽ kiểm tra và thông báo cho cặp vợ chồng biết kết quả số lượng và chất lượng phôi tạo.

Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng nội tiết và niêm mạc tử cung của người vợ mà tư vấn nên chuyển phôi tươi hay trữ lạnh toàn bộ phôi để sau đó chuyển phôi trữ.

Đúng thời điểm thích hợp, phôi được đưa vào buồng tử cung của người vợ thông qua ống catheter (ống nhựa) nhỏ. Số lượng phôi đưa vào sẽ tùy vào số lượng, chất lượng phôi được tạo cũng như sự thống nhất giữa bác sĩ và cặp vợ chồng.

Thao tác chuyển phôi thực hiện đơn giản, không gây đau đớn cho người vợ. Kết thúc quá trình, người vợ nằm nghỉ ngơi 30 phút rồi ra về.

Những ngày sau đó, người vợ dùng thuốc hỗ trợ dưỡng thai theo chỉ định và xét nghiệm máu thử thai sau 14 ngày. Trong thời gian này, người vợ có thể làm việc bình thường mà không cần nằm một chỗ dưỡng thai.

Bước 5: Thử thai

Thực hiện xét nghiệm máu beta HCG cho người vợ để kiểm tra kết quả mang thai.

– Nếu nồng độ beta HCG máu >25 IU/L thì người vợ đã mang thai.

– Nồng độ beta HCG máu <5 IU?L không mang thai.

Trường hợp thất bại nhưng còn phôi trữ, người vợ có thể tiếp tục chuyển phôi vào chu kỳ tiếp theo và không phải làm lại các bước trước đó.

Xét nghiệm máu về nồng độ beta HCG để biết kết quả mang thai

Xét nghiệm máu về nồng độ beta HCG để biết kết quả mang thai

 

4. Sự khác nhau giữa IVF và IUI

Thụ tinh nhân tạo IUI và thụ tinh trong ống nghiệm IVF đều là những phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, được ứng dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có những đặc điểm riêng phân biệt.

4.1 Về quy trình thực hiện

– Thụ tinh nhân tạo: Đây là kỹ thuật đưa tinh trùng trực tiếp vào tử cung. Quá trình thực hiện vào thời điểm trứng rụng hoặc sau khi phát hiện trứng rụng. Mật độ tinh trùng cao hơn gần nơi trứng đang chờ sẽ tăng cơ hội thụ thai.

– Thụ tinh ống nghiệm: Phương pháp này có kỹ thuật thực hiện khác với IUI ở chỗ, bác sĩ thu thập trứng trưởng thành từ buồng trứng của người vợ rồi cho thụ tinh với tinh trùng của người chồng trong phòng thí nghiệm. Sau đó, tạo thành phôi và chuyển lại vào buồng tử cung.

Thông thường một quy trình IVF đầy đủ sẽ mất khoảng ba tuần. Tuy nhiên các bước có thể được chia nhỏ lẻ và quá trình thực hiện sẽ mất nhiều thời gian hơn.

4.2 Về tỷ lệ thành công

– IUI có tỷ lệ thành công trung bình khi sử dụng thuốc sinh sản là 8 – 15% cho bệnh nhân <35 tuổi và giảm còn 2 – 5% đối với bệnh nhân > 40 tuổi.

– IVF có tỷ lệ thành công cao hơn, dao động từ 40 – 45% cho bệnh nhân <35 tuổi và giảm xuống còn 15% cho bệnh nhân >42 tuổi.

4.3 Thời gian và chi phí thực hiện

Làm IVF mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí hơn so với IUI. Nếu có nhiều phôi được chuyển vào tử cung, IVF có thể dẫn đến nguy cơ đa thai (mang nhiều thai).

Bên cạnh đó thời gian thực hiện IVF cũng kéo dài, lâu hơn IUI rất nhiều lần.

So với IUI thời gian và chi phí điều của phương pháp IVF sẽ lâu và tốn kém hơn

So với IUI thời gian và chi phí điều của phương pháp IVF sẽ lâu và tốn kém hơn

5. Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi làm IVF

Khi thụ tinh ống nghiệm, bạn có nguy cơ gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn.

5.1 Phản ứng thuốc

Phản ứng nhẹ với thuốc kích thích trứng có thể xảy ra với các biểu hiện như nóng bừng mặt, ngứa ngáy, đau đầu, bồn chồn. Hầu hết các triệu chứng sẽ mất sau thời gian ngắn, nhưng nếu không mất đi, bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

5.2 Khả năng mang đa thai

Như đã chia sẻ thông tin ở trên, khi làm IVF bạn nên chuẩn bị tinh thần sẽ có nhiều hơn một đứa con vì có thể có nhiều phôi được chuyển vào tử cung của người vợ và tất cả số phôi đó sẽ đậu dẫn đến mang đa thai.

5.3 Thay đổi hormone

Hormone của bạn có thay đổi trong quá trình mang thai và kéo thai những thay đổi tâm trạng khiến bản thân và những người xung quanh khổ sở.

Mang thai bằng thụ tinh ống nghiệm có thể trải qua nhiều bước với kỹ thuật phức tạp và bạn bên thảo luận mọi thứ với chồng hoặc người thân để có thể giúp bạn khi cần.

Hormone của người mẹ sẽ thay đổi trong quá trình mang thai IVF khiến tâm trạng thất thường

Hormone của người mẹ sẽ thay đổi trong quá trình mang thai IVF khiến tâm trạng thất thường

Như vậy có thể thấy cả hai phương pháp IUI và IVF đều là phương pháp hỗ trợ sinh sản tốt nhất ở thời điểm hiện tại, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ tinh xảy ra nhanh chóng, giúp cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có con. Còn việc lựa chọn phương pháp nào thông thường trong quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn, các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng sức khỏe và tài chính của bệnh nhân để áp dụng phương pháp phù hợp nhất.

Với những thông tin cung cấp trong bài viết các cặp vợ chồng đã có những thông tin hữu ích về phương pháp thụ tinh ống nghiệm cũng như so sánh sự khác nhau giữa IVF với IUI. Để sớm hiện thực hóa giấc mơ có con của mình, cặp vợ chồng hãy chuẩn bị thật tốt về sức khỏe, tâm lý và lựa chọn địa chỉ làm IVF uy tín.

6. IVF Bệnh viện Bạch Mai – Đơn vị điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu Việt Nam

Tự hào là đơn vị hỗ trợ sinh sản được đặt tại bệnh viện tuyến trung ương, IVF Bệnh viện Bạch Mai được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại, phòng lab vô khuẩn đạt chuẩn quốc tế. Song song với đó là đội ngũ chuyên gia đầu ngành là các bác sĩ giỏi nhất cả nước, được đào tạo tại các trung tâm hàng đầu trên thế giới như Pháp, Đức, Bỉ, Nhật, Hàn Quốc, Séc,…

Sau 10 năm hoạt động và phát triển, Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVF Bạch Mai đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản tiên tiến trên thế giới như ICSI, Hỗ trợ thai thoát màng, Nuôi cấy phôi ngày 5, PESA…

Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn trên hành trình tìm con, thử nhiều phương pháp nhưng chưa nhận được tin vui, hãy liên hệ ngay để đặt lịch thăm khám cùng các chuyên gia IVF Bạch Mai. Chúng tôi sẽ giúp bạn được thực hiện thiên chức là cha, làm mẹ, sớm ngày đón con yêu về nhà.

 

 

 

Tin liên quan
call
Gọi điện
tu van
Tư vấn
zalo
Chat zalo