IVF BẠCH MAI - TUYẾN ĐẦU VỀ HỖ TRỢ SINH SẢN TẠI VIỆT NAM

Quy trình thụ tinh ống nghiệm diễn ra như thế nào

Quy trình thụ tinh ống nghiệm được tiến hành qua 7 bước cơ bản từ thăm khám sức khỏe tổng quát, kích trứng, chọc trứng, thụ tinh, chuyển phôi, thử thai và theo dõi thai nhi phát triển. Phương pháp mang đến tỉ lệ thành công cao tới 40%, được nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn lựa chọn.

1. Ai cần thụ tinh ống nghiệm

Thụ tinh ống nghiệm IVF là kỹ thuật điều trị hiếm muộn vô sinh hiện đại. Trong đó tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ được thụ tinh trong phòng labo để tạo phôi. Sau khoảng 2 – 5 nuôi cấy ở bên ngoài, phôi được chuyển vào buồng tử cung của người vợ để phát triển thành thai nhi.

Phương pháp được áp dụng cho những trường hợp sau:

– Vô sinh do gặp vấn đề về rối loạn phóng noãn, vòi trứng bị tắc hoặc tổn thương, đã cắt bỏ vòi trứng…

– Vô sinh do mắc các bệnh lý tại buồng tử cung như u xơ tử cung, lạc nội mạc trong cơ tử cung.

– Người chồng vô sinh do tinh trùng yếu, số lượng ít hoặc xuất tinh ngược, không có tinh trùng trong tinh dịch…

– Hai vợ chồng lớn tuổi, suy giảm dự trữ buồng trứng ở người vợ.

– Thực hiện thụ tinh nhân tạo nhiều lần nhưng thất bại.

– Chưa tìm ra nguyên nhân gây hiếm muộn, vô sinh.

– Hai vợ chồng có gen bệnh như Hemophilia, Thalassemia,… cần sàng lọc tiền làm tổ nhằm giảm thiểu nguy cơ sinh con mắc bệnh.

Thụ tinh ống nghiệm được áp dụng cho trường hợp bị tắc vòi trứng

Thụ tinh ống nghiệm được áp dụng cho trường hợp bị tắc vòi trứng

 

2. Quy trình thụ tinh ống nghiệm

Toàn bộ quy trình thực hiện thụ tinh ống nghiệm được thực hiện bài bản theo 7 bước sau:

2.1 Khám sức khỏe và đánh giá chức năng sinh sản

Bác sĩ thăm khám và chỉ định cặp vợ chồng thực hiện một số xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản.

Xét nghiệm ở người vợ

– Xét nghiệm nội tiết

Định lượng nồng độ hormone nội tiết sinh dục (estrogen, progesteron…), nội tiết hướng sinh dục (FSH, LH) để đánh giá hoạt động của trục hạ đồi – tuyến yên – buồng trứng. Đồng thời đánh giá dự trữ buồng trứng của người vợ (AMH, FSH, LH).

– Xét nghiệm phát hiện các bệnh lây truyền qua đường tinh dục

Bác sĩ lấy máu xét nghiệm để xác định các bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục: Giang mai, HIV, viêm gan B, lấy dịch âm đạo xét nghiệm Chlamydia…

– Siêu âm phụ khoa và đếm nang noãn trên hai buồng trứng ở ngày đầu chu kỳ kinh

Thông qua siêu âm phụ khoa, bác sĩ phát hiện những bệnh lý bất thường như u xơ tử cung, u nang buồng trứng và một số bất thường bẩm sinh ở đường sinh dục nữ hoặc buồng trứng dạng đa nang…

Xét nghiệm ở người chồng

– Tinh dịch đồ

Thực hiện xét nghiệm tinh dịch để xác định: Tinh trùng yếu, tinh trùng ít, bất thường ở tinh trùng, có hoặc không có tinh trùng.

– Một số xét nghiệm khác

Lấy máu xét nghiệm nhằm xác định các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, viêm gan B, giang mai…

Đối với người chồng không có tinh trùng, bác sĩ chỉ định các xét nghiệm chuyên biệt khác như định lượng nội tiết sinh dục, siêu âm phần bìu…

Thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ ở nam giới

Thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ ở nam giới

2.2 Kích thích buồng trứng

Vào ngày thứ 2 của kỳ kinh, người vợ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng liên tục trong vòng từ 9 – 11 ngày.

Trong thời gian tiêm thuốc, người vợ sẽ quay lại viện siêu âm và xét nghiệm máu theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi sự phát triển của nang noãn và điều chỉnh thuốc theo đáp ứng của mỗi người. Khi nang noãn đạt kích thước theo yêu cầu, bác sĩ sẽ tiêm mũi thuốc cuối cùng cho người vợ để kích thích trứng trưởng thành (mũi kích rụng trứng). Lưu ý, mũi thuốc này phải tiêm đúng giờ.

2.3 Chọc hút trứng

Sau 36 – 40 giờ tiêm mũi thuốc cuối cùng, người vợ nhịn đói vào buổi sáng, đến bệnh viện thực hiện chọc hút trứng. Bệnh nhân được gây mê nên không cảm thấy đau đớn. Kết thúc thủ thuật, bệnh nhân nằm theo dõi tại viện khoảng 2 – 3 giờ.

Trứng sau chọc hút được bác sĩ kiểm tra và tách dưới kính hiển vi.

Cùng thời điểm, người chồng được lấy tinh trùng để chuẩn bị thụ tinh theo cách thường quy của IVF hoặc tiêm trực tiếp vào bào tương noãn ICSI.

2.4 Thụ tinh ống nghiệm

Trứng và tinh trùng được thụ tinh, tạo phôi trong phòng Labo. Sau đó phôi được nuôi cấy bên ngoài từ 2 – 5 ngày.

Phôi đạt chuẩn được chuyển vào trong buồng tử cung của người vợ (chuyển phôi tươi). Số phôi dư được trữ đông. Có nhiều trường hợp vì lý do chuyên môn hay cá nhân, toàn bộ số phôi được trữ đông.

Trong khoảng thời gian này, người vợ được dùng thuốc đường uống và đặt âm đạo để chuẩn bị cho quá trình chuyển phôi.

2.5 Chuyển phôi

Bác sĩ thông báo với cặp vợ chồng về chất lượng và số lượng phôi được tạo thành. Sau đó, hai bên thống nhất số phôi chuyển vào buồng tử cung và số phôi dư để trữ lạnh.

Thông thường phôi chuyển là phôi đã nuôi cấy được 2 – 5 ngày. Khi niêm mạc tử cung đủ độ dày, chất lượng tốt, thuận lợi cho sự làm tổ và phát triển của phôi, bác sĩ sẽ thực hiện chuyển phôi.

Người vợ nằm nghỉ ngơi tại viện 2 – 4 giờ theo dõi, sau đó được về nhà. Sau chuyển phôi, bác sĩ kê đơn các loại thuốc nội tiết cho người vợ tiếp tục sử dụng. Đồng thời hướng dẫn nghỉ ngơi và sinh hoạt tại nhà.

Với trường hợp chuyển phôi trữ, người vợ được siêu âm và dùng thuốc theo dõi niêm mạc tử cung từ 14 – 18 ngày (bắt đầu từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh tiếp theo), sau đó bác sĩ chọn ngày thích hợp để chuyển phôi trữ.

Chuyển phôi vào buồng tử cung của người vợ

Chuyển phôi vào buồng tử cung của người vợ

2.6 Thử thai

Sau 2 tuần chuyển phôi, theo lịch hẹn của bác sĩ, người vợ quay lại viện xét nghiệm beta HCG. Nếu nồng độ beta HCG sau 2 tuần chuyển phôi mà lớn hơn 25 IU/I là có thai. 2 ngày sau, nồng độ beta tăng lên gấp rưỡi thì thai đang phát triển, người bệnh tiếp tục được dùng thuốc dưỡng thai đến ngày siêu âm để xác định túi thai và tim thai.

Ngược lại, nếu sau 2 ngày nồng độ không tăng hoặc giảm thì tiếp tục theo dõi. Trường hợp sảy thai, nồng độ beta sẽ trở về âm tính <5 IU/I.

Khi chưa có thai nhưng phôi trữ vẫn còn, người vợ có thể tiếp tục thực hiện chuyển phôi vào buồng tử cung ở chu kỳ tiếp theo mà không phải lặp lại các bước trước đó.

2.7 Theo dõi thai nhi

Người vợ tiếp tục siêu âm định kỳ kết hợp thăm khám lâm sàng theo lịch hẹn để kiểm tra thai nhi có phát triển khỏe mạnh không.

3. Tỷ lệ thành công khi thụ tinh ống nghiệm IVF

Tỉ lệ làm IVF thành công trên thế giới đạt khoảng 40 – 45%. Tại Việt Nam, con số này ở khoảng 35 – 40%. Người vợ càng lớn tuổi, tỉ lệ thành công càng giảm ( sau 40 tuổi tỷ lệ giảm từ 2 – 10%)..

Ngoài ra, tỷ lệ mang thai khi thực hiện IVF còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

3.1 Tuổi của người chồng

Mặc dù nam giới có khả năng sinh tinh tại tinh hoàn kéo dài suốt cuộc đời nhưng khi tuổi càng lớn, chất lượng của tinh trùng và khả năng tình dục của người đàn ông càng giảm. Do đó, thụ tinh sớm là bước quan trọng giúp nâng cao tỉ lệ thành công khi làm IVF.

Tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm phụ thuộc vào tuổi của người chồng

Tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm phụ thuộc vào tuổi của người chồng

3.2 Chế độ dinh dưỡng khoa học

Chế độ dinh dưỡng khoa học góp phần lớn tăng khả năng mang thai IVF. Cần xây dựng chế độ ăn uống với thực đơn khoa học, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng từ thịt bò, thịt gà, hải sản; chất xơ từ rau củ quả; thực phẩm chứa nhiều axit folic, omega 3…

3.3 Đời sống sinh hoạt lành mạnh

Luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe. Đồng thời giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ, tránh stress căng thẳng ảnh hưởng đến chất lượng trứng và tinh trùng, ngăn cản quá trình thụ thai đạt kết quả mong muốn.

3.4 Cả hai vợ chồng không mắc bệnh lý sinh dục

Điều trị triệt để bệnh lý về đường sinh dục (nếu có) là điều kiện tiên quyết khi làm IVF. Vì thế, trước khi thụ tinh ống nghiệm cả hai vợ chồng phải khám sức khỏe sinh sản để kịp thời phát hiện các bệnh lý ở đường sinh dục.

3.5 Cơ sở điều trị IVF uy tín

Cơ sở làm IVF uy tín, sở hữu công nghệ hiện đại, máy móc tân tiến cùng đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, thực hiện được những kỹ thuật điều trị vô sinh hiếm muộn khó, cho tỉ lệ thành công cao.

Cơ sở điều trị IVF uy tín quyết định lớn đến kết quả mang thai

Cơ sở điều trị IVF uy tín quyết định lớn đến kết quả mang thai

Quy trình thụ tinh ống nghiệm thực hiện trong thời gian dài, gồm nhiều kỹ thuật phức tạp. Do đó, để hành trình tìm con của mình đạt kết quả như ý muốn, các cặp vợ chồng cần chuẩn thật tốt về sức khỏe, lựa chọn địa chỉ làm IVF uy tín để nâng cao tỷ lệ thành công.

Tin liên quan
Làm IVF: Thông tin nhất định phải biết khi điều trị hiếm muộn

Làm IVF: Thông tin nhất định phải biết khi điều trị hiếm muộn

IVF là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mới nhất và có hiệu quả cao nhất, đem đến tin vui cho hàng triệu cặp vợ chồng. Kỹ thuật làm IVF đã có lịch sử hơn 40 năm cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại giúp rút

Cần chuẩn bị gì trước khi làm IVF để đậu thai ngay lần đầu tiên

Cần chuẩn bị gì trước khi làm IVF để đậu thai ngay lần đầu tiên

Nhiều cặp đôi thường bỏ qua bước chuẩn bị và nôn nóng làm IVF dẫn đến thất bại, tạo tâm lý chán nản. Để tăng khả năng thụ thai thành công ngay từ lần chuyển phôi đầu tiên, vợ chồng cần chú ý đến chế độ sinh hoạt và

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất? TOP 11 địa chỉ uy tín

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất? TOP 11 địa chỉ uy tín

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng mong con. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết nhất về 11 địa chỉ làm thụ tinh trong ống nghiệm tốt nhất, có tỷ lệ thành công cao.

Các bước làm IVF là gì? Những điều cần chuẩn bị khi làm IVF

Các bước làm IVF là gì? Những điều cần chuẩn bị khi làm IVF

Có con là niềm khao khát của rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. IVF ra đời như vị cứu tinh, đem đến tin vui cho hàng triệu gia đình. Đây là phương pháp hiện đại, ứng dụng công nghệ y khoa và tế bào với tỷ

Chọc hút trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Chọc hút trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Thụ tinh ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản tốt nhất và có tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay. Thụ tinh ống nghiệm thường gồm 6 giai đoạn: Kích thích buồng trứng; chọc hút trứng; tạo phôi trong ống nghiệm; chuyển phôi; thử thai và

Quy trình tiêm kích trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Quy trình tiêm kích trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Tiêm kích trứng là một trong những bước cơ bản và quan trọng của phương pháp hỗ trợ sinh sản thụ tinh nhân tạo IUI và thụ tinh ống nghiệm IVF. Vậy tiêm kích trứng là gì? Quy trình tiêm kích trứng diễn ra như thế nào? Hãy the

call
Gọi điện
tu van
Tư vấn
zalo
Chat zalo