IVF BẠCH MAI - TUYẾN ĐẦU VỀ HỖ TRỢ SINH SẢN TẠI VIỆT NAM

Làm IVF: Thông tin nhất định phải biết khi điều trị hiếm muộn

IVF là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mới nhất và có hiệu quả cao nhất, đem đến tin vui cho hàng triệu cặp vợ chồng. Kỹ thuật làm IVF đã có lịch sử hơn 40 năm cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại giúp rút ngắn thời gian, tăng độ an toàn và tỷ lệ thành công.

I. Làm IVF là gì

IVF (In Vitro Fertilization) là phương pháp hỗ trợ sinh sản sử dụng các kỹ thuật y học phức tạp để điều trị cho các trường hợp khó có con hoặc gặp thất bại bằng các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác.

Kỹ thuật được áp dụng rất phổ biến tại Việt Nam và thế giới nhằm điều trị cho các trường hợp vô sinh – hiếm muộn. Trứng và tinh trùng được lấy ra ngoài cơ thể, cho thụ tinh trong ống nghiệm tạo thành phôi. Sau đó, phôi được nuôi dưỡng trong môi trường đặc biệt từ 2 – 5 ngày rồi cấy vào buồng tử cung của mẹ và phát triển thành thai nhi như quá trình thụ thai tự nhiên.

Làm IVF là gì

Làm IVF là gì

II. Những ai nên thực hiện IVF

Những trường hợp sau đây nên xem xét việc làm thụ tinh trong ống nghiệm:

– Tắc nghẽn, tổn thương vòi trứng hoặc đã cắt bỏ vòi trứng

– Rối loạn rụng trứng tức là trứng không rụng thường xuyên hoặc không rụng, khiến khả năng thụ tinh tự nhiên giảm.

– Nữ giới đã triệt sản bằng cách thắt hoặc cắt ống dẫn trứng.

– Vô sinh vì rối loạn phóng noãn

– Mắc các bệnh về buồng tử cung như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung,…

– Nam giới bị vô sinh do tinh trùng ít, tinh trùng yếu, xuất tinh ngược hoặc không có tinh trùng trong tinh dịch,…

– Vợ chồng đã lớn tuổi, vợ có chỉ số dự trữ buồng trứng thấp

– Thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) thất bại nhiều lần

– Vợ chồng được chẩn đoán vô sinh – hiếm muộn chưa rõ nguyên nhân

– Cặp đôi mang gen bệnh di truyền cần sàng lọc tiền làm tổ để giảm nguy cơ con sinh ra mang bệnh như Hemophilia, Thalassemia

– Bảo tồn khả năng sinh sản cho bệnh nhân xạ trị, hóa trị. Trứng hoặc phôi đã thụ tinh có thể được trữ đông để dùng trong tương lai.

Một số đối tượng được khuyến khích nên làm thụ tinh trong ống nghiệm
Một số đối tượng được khuyến khích nên làm thụ tinh trong ống nghiệm

III. Những yếu tố cần xem xét trước khi quyết định IVF

Trước khi thực hiện IVF các yếu tố cần phải cân nhắc bao gồm:

– Sự đồng thuận của cả hai vợ chồng: Hai vợ chồng cần đồng lòng, hợp tác và hỗ trợ nhau sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.

– Tình trạng sức khỏe: Vợ chồng cần đi khám để xác định nguyên nhân và xem xét có đủ điều kiện sức khỏe để tiến hành IVF hay không.

– Xem xét chi phí: Khi điều trị bất kỳ bệnh gì bạn nên cân nhắc vấn đề tài chính và có kế hoạch chi tiêu hợp lý.

– Cân nhắc về nơi thực hiện IVF: Bạn nên tìm hiểu kỹ về các địa chỉ thực hiện IVF có uy tín, chất lượng và được cơ quan nhà nước cấp phép.

– Chuẩn bị tâm lý: Cả 2 vợ chồng cần chuẩn bị trạng thái tâm lý ổn định, cân bằng và một tinh thần chiến đấu trước khi bước vào hành trình tìm con.

– Sắp xếp thời gian: Trong quá trình thực hiện vợ chồng cần dành thời gian để thực hiện các thủ thuật, nghỉ ngơi và dưỡng thai. Do đó, 2 bạn cần sắp xếp công việc và cuộc sống phù hợp.

IV. Quy trình thực hiện IVF

Quy trình thực hiện IVF gồm 5 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Kích thích buồng trứng

– Vào ngày kinh thứ 2, vợ được sử dụng thuốc kích thích buồng trứng bằng cách tiếp vào vùng quanh rốn. Trong thời gian này, vợ sẽ đến viện theo lịch hẹn để theo dõi quá trình phát triển của noãn và nội mạc tử cung.

– Tới khi nang noãn đạt tiêu chuẩn, người vợ được bác sĩ tiêm mũi thuốc cuối cùng để kích thích trứng rụng.

Bước 2: Chọc hút trứng

Sau khoảng 36 giờ kể từ khi tiêm mũi thuốc cuối. Bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút trứng trong khoảng 10 – 15 phút. Cùng thời điểm này người chồng cũng được lấy tinh trùng hoặc bác sĩ sẽ rã đông tinh trùng đã trữ trước đó để mang đi thụ tinh trong ống nghiệm.

Bước 3: Tạo phôi

Tinh trùng và trứng được thụ tinh trong phòng thí nghiệm tạo phôi. Sau đó, phôi được nuôi cấy từ 2 – 5 ngày trong môi trường đặc biệt trước khi chuyển vào buồng tử cung của mẹ.

Bước 4: Chuyển phôi vào buồng tử cung 

Tùy vào tình trạng nội tiết và tử cung của người vợ mà bác sĩ tư vấn bạn nên chuyển phôi tươi hay trữ lạnh để chuyển phôi trữ lạnh.

Sau đó, phôi được đưa vào tử cung. Bước này khá nhanh chóng và không gây cảm giác khó chịu cho người vợ. Sau khi chuyển xong, vợ nằm nghỉ ngơi tại viện vài tiếng rồi có thể ra về.

Bước 5: Thử thai

Sau khi chuyển phôi, bệnh nhân dùng thuốc nội tiết để hỗ trợ phôi làm tổ. Sau 14 ngày, bệnh nhân đến bệnh viện xét nghiệm máu nồng độ Beta HCG biết có thai.

Nếu chuyển phôi thất bại mà còn phôi trữ, vợ có thể chuyển phôi ở những chu kỳ kế tiếp.

Quy trình IVF được thực hiện với 5 bước cơ bản

Quy trình IVF được thực hiện với 5 bước cơ bản

V. Làm IVF hết bao nhiêu tiền

Theo khảo sát, hiện nay chi phí thực hiện IVF tại các đơn vị trên cả nước dao động từ 70.000.000 đến 100.000.000 đồng. Chi phí của mỗi ca có thể rất khác nhau tùy thuộc và tình trạng bệnh, cơ địa, khả năng đáp ứng thuốc, phác đồ điều trị. Ngoài ra, những trường hợp chuyển phôi trữ lạnh sẽ phát sinh thêm chi phí trữ phôi, rã đông phôi.

Tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF Bạch Mai, chi phí làm IVF giao động từ 30.000.000 – 40.000.000 đồng, chi phí thực hiện phải chăng, phù hợp với mọi trường hợp so với các trung tâm, bệnh viện khác.

VI. Giải đáp thắc mắc về IVF

1. Làm IVF có đau không

Bệnh nhân thực hiện IVF không thấy đau vì:

Giai đoạn kích thích buồng trứng: Được thực hiện dễ dàng bằng cách tiêm dưới da quanh rốn, phụ nữ có thể thực hiện tại nhà.

Giai đoạn chọc hút trứng: Bệnh nhân được dùng thuốc gây mê đường tĩnh mạch nên không cảm thấy khó chịu, sau 10 – 15 phút là hoàn thành.

Giai đoạn chuyển phôi: Cũng chỉ diễn ra trong khoảng 15 phút, bác sĩ dùng ống nhựa mềm đưa qua âm đạo, cổ tử cung và bơm trứng vào tử cung của mẹ.

Làm IVF không đau như các mẹ nghĩ

Thực hiện IVF không đau như các mẹ nghĩ

2. Quá trình thực hiện IVF mất bao lâu thời gian

Quá trình làm thụ tinh ống nghiệm sẽ mất ít nhất 1 tháng, tính từ thời điểm kiểm tra sức khỏe tới khi thử thai (tùy trường hợp cụ thể sẽ phải kéo dài lâu hơn).

3. Lấy tinh trùng khi nào

Tinh trùng được cùng thời điểm với vợ được chọc hút trứng, tức là sau khi tiêm mũi kích thích rụng trứng cuối cùng từ 34 – 36 giờ.

4. Các xét nghiệm cần thiết trước khi thực hiện IVF

Các xét nghiệm trước khi thực hiện IVF bao gồm:

– Vợ và chồng: Xét nghiệm bệnh lây truyền (HIV, giang mai, viêm gan B)

– Chồng: Khám cơ quan sinh sản và xét nghiệm tinh dịch đồ

– Vợ: Xét nghiệm nội tiết, siêu âm đầu dò cổ tử cung, chụp XQ vòi trứng và tử cung, khám phụ khoa.

Các xét nghiệm trước khi thực hiện IVF

Các xét nghiệm trước khi thực hiện IVF

Hy vọng rằng với những kiến thức trên đây giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về phương pháp làm IVF. Hành trình tìm con yêu có nhiều khó khăn, IVF Bạch Mai luôn sẵn sàng đồng hành cùng ba mẹ trên hành trình thiêng liêng đó.

Tin liên quan
Cần chuẩn bị gì trước khi làm IVF để đậu thai ngay lần đầu tiên

Cần chuẩn bị gì trước khi làm IVF để đậu thai ngay lần đầu tiên

Nhiều cặp đôi thường bỏ qua bước chuẩn bị và nôn nóng làm IVF dẫn đến thất bại, tạo tâm lý chán nản. Để tăng khả năng thụ thai thành công ngay từ lần chuyển phôi đầu tiên, vợ chồng cần chú ý đến chế độ sinh hoạt và

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất? TOP 11 địa chỉ uy tín

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất? TOP 11 địa chỉ uy tín

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng mong con. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết nhất về 11 địa chỉ làm thụ tinh trong ống nghiệm tốt nhất, có tỷ lệ thành công cao.

Các bước làm IVF là gì? Những điều cần chuẩn bị khi làm IVF

Các bước làm IVF là gì? Những điều cần chuẩn bị khi làm IVF

Có con là niềm khao khát của rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. IVF ra đời như vị cứu tinh, đem đến tin vui cho hàng triệu gia đình. Đây là phương pháp hiện đại, ứng dụng công nghệ y khoa và tế bào với tỷ

Chọc hút trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Chọc hút trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Thụ tinh ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản tốt nhất và có tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay. Thụ tinh ống nghiệm thường gồm 6 giai đoạn: Kích thích buồng trứng; chọc hút trứng; tạo phôi trong ống nghiệm; chuyển phôi; thử thai và

Quy trình tiêm kích trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Quy trình tiêm kích trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Tiêm kích trứng là một trong những bước cơ bản và quan trọng của phương pháp hỗ trợ sinh sản thụ tinh nhân tạo IUI và thụ tinh ống nghiệm IVF. Vậy tiêm kích trứng là gì? Quy trình tiêm kích trứng diễn ra như thế nào? Hãy the

Kỹ thuật nuôi noãn trưởng thành trong ống nghiệm

Kỹ thuật nuôi noãn trưởng thành trong ống nghiệm

Nuôi trứng non trưởng thành trong ống nghiệm (IVM) là phương pháp mới trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản. Đây là kỹ thuật hiện đại cho phép người nữ giới không cần kích thích buồng trứng quá nhiều lần mà vẫn có thể có trứng trưởng thành để

call
Gọi điện
tu van
Tư vấn
zalo
Chat zalo