IVF BẠCH MAI - TUYẾN ĐẦU VỀ HỖ TRỢ SINH SẢN TẠI VIỆT NAM

Lấy tinh trùng trong ống sinh tinh (Micro-Tese)

Lấy tinh trùng trong ống sinh tinh (MicroTESE) là một trong những tiến bộ vượt bậc trong việc hỗ trợ sinh sản. Kỹ thuật vi phẫu thuật tinh hoàn này có nhiều ưu điểm như: ít làm tổn thương tinh hoàn, tỷ lệ lấy được tinh trùng cao và mang lại kết quả thụ tinh ống nghiệm tương đương như tinh trùng lấy trong tinh dịch.

I. Vi phẫu thuật tinh hoàn để tìm tinh trùng là gì?

Vi phẫu thuật tinh hoàn tìm tinh trùng (Microdissection TESE) là kỹ thuật phẫu tích mô tinh hoàn hiện đại dưới kính hiển vi để tìm tinh trùng cho những người vô tinh, giúp khắc phục những thất bại mà các phương pháp cổ điển như kỹ thuật TESE (xẻ tinh hoàn tìm tinh trùng) hay chọc hút PESA (chọc mào tinh tìm tinh trùng).

MicroTESE được thực hiện với sự trợ giúp của kính vi phẫu sẽ lựa chọn tối ưu cho những ca vô tinh không do tắc nghẽn, giúp tìm được các ống sinh tinh có thể còn sinh tinh, tránh sang chấn và hạn chế phá hủy chức năng tinh hoàn, làm tăng khả năng tìm thấy tinh trùng để thực hiện ICSI so với TESE thường quy.

Việc lấy tinh trùng từ bên trong mô tinh hoàn của người bệnh để hỗ trợ các phương pháp hỗ trợ sinh sản như tiêm tinh trùng vào bào tương (ICSI) hay thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Kỹ thuật này đã thực hiện thành công ở Việt Nam từ năm 2010 và cho đến nay vẫn được đánh giá cao với nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp lấy tinh trùng trước đây. Với những trường hợp tinh hoàn tổn thương nghiêm trọng, tinh hoàn teo nhỏ, khả năng sinh tinh kém thì MicroTESE sẽ là biện pháp cuối cùng để tìm tinh trùng cho các bệnh nhân vô tinh.

MicroTESE được tiến hành trong phòng phẫu thuật với sự hỗ trợ của kính vi phẫu và gây mê toàn thân. Quá trình vi phẫu thuật sẽ mất khoảng 1 – 4 giờ.

Kỹ thuật vi phẫu thuật này có thể thực hiện nhiều lần nếu tinh trùng không nhiều hoặc không đủ điều kiện để trữ đông tinh trùng.

II. Kỹ thuật MicroTESE được sử dụng trong trường hợp nào?

Không có tinh trùng là nguyên nhân chính gây vô sinh ở nam giới. Trong đó, nguyên nhân không có tinh trùng gồm tắc nghẽn và không do tắc nghẽn. Nghĩa là trong quá trình sản xuất tinh trùng ở tinh hoàn có vấn đề. Hoặc do tắc nghẽn ở bộ phận nào đó khiến việc vận chuyển bị gián đoạn, tinh trùng không có trong tinh dịch của nam giới, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai của phụ nữ.

Các mô tinh hoàn ở trường hợp vô tinh này hư hại không đồng nhất. Một số vẫn sản xuất được tinh trùng, một số thì không. Lượng tinh trùng ít ỏi ở ống sinh tinh sẽ tự tiêu hủy vì không đủ điều kiện ra ngoài.

Kỹ thuật vi phẫu thuật tinh hoàn MicroTESE là giải pháp tối ưu cho những trường hợp không có tinh trùng do tinh hoàn bị hư hỏng, mất khả năng sản xuất tinh trùng. Với sự trợ giúp của các trang thiết bị hiện đại, các bác sĩ sẽ tìm kiếm trong mỗi ống sinh tinh những tinh trùng còn sống để lấy ra ngoài, hỗ trợ việc sinh sản.

Khi trích tinh trùng, phương pháp đốt điện lưỡng cực được thực hiện kỹ lưỡng để đảm bảo việc cầm máu. Sau khi hoàn thành, bác sĩ sẽ trả tinh hoàn về vị trí cũ và khâu vết mổ bằng chỉ chuyên dụng tự tiêu.

Kỹ thuật MicroTESE áp dụng đối với nam giới không có tinh trùng

Kỹ thuật MicroTESE áp dụng đối với nam giới không có tinh trùng

III. Tỷ lệ tìm thấy tinh trùng nhờ vi phẫu thuật trích tinh trùng

Theo thống kê, phẫu thuật tinh hoàn tìm tinh trùng MicroTESE có hiệu quả tích cực trong việc điều trị vô tinh ở nam giới. Tỷ lệ tìm thấy tinh trùng cao với nhiều tình trạng như:

– Khoảng 60 đến 70% trường hợp vô sinh nam do 2 tinh hoàn teo lại, không sinh tinh có khả năng tìm được tinh trùng

– Lên tới 90% khả năng tìm thấy tinh trùng ở người mắc quai bị làm teo 2 tinh hoàn

– Khoảng 90% bệnh nhân bị tinh hoàn teo do ẩn có hy vọng tìm thấy tinh trùng

– Khoảng 50 – 70% người bị bệnh di truyền làm teo tinh hoàn như hội chứng XXY, Klinefelter tìm được tinh trùng

– Khoảng 50% người mất đoạn nhiễm sắc thể Y AZFc có khả năng tìm được tinh trùng

Ngoài ra, MicroTESE còn có các ưu điểm như:

– Ít gây tổn thương tinh hoàn

– Khả năng bảo quản lạnh tinh trùng tương đối cao hơn

– Ít làm phát sinh biến chứng xơ hóa, tụ máu hay teo tinh hoàn

Khoảng 50% người bệnh mất đoạn nhiễm sắc thể Y AZFc tìm được tinh trùng

Khoảng 50% người bệnh mất đoạn nhiễm sắc thể Y AZFc tìm được tinh trùng

IV. Cách xử lý tinh trùng sau phẫu thuật

Kỹ thuật phẫu thuật tinh hoàn lấy tinh trùng sử dụng để hỗ trợ cho việc thụ tinh ống nghiệm. Do đó, ngay sau khi trích, những tinh trùng quý giá này sẽ được rửa, lọc và bảo quản nghiêm ngặt trong tủ an toàn sinh học tại các phòng thí nghiệm để đảm bảo chất lượng trong quá trình thụ tinh.

Cách xử lý tinh trùng sau khi được trích từ tinh hoàn cũng phụ thuộc vào phương pháp hỗ trợ sinh sản lựa chọn.

Tin liên quan
Làm IVF: Thông tin nhất định phải biết khi điều trị hiếm muộn

Làm IVF: Thông tin nhất định phải biết khi điều trị hiếm muộn

IVF là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mới nhất và có hiệu quả cao nhất, đem đến tin vui cho hàng triệu cặp vợ chồng. Kỹ thuật làm IVF đã có lịch sử hơn 40 năm cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại giúp rút

Cần chuẩn bị gì trước khi làm IVF để đậu thai ngay lần đầu tiên

Cần chuẩn bị gì trước khi làm IVF để đậu thai ngay lần đầu tiên

Nhiều cặp đôi thường bỏ qua bước chuẩn bị và nôn nóng làm IVF dẫn đến thất bại, tạo tâm lý chán nản. Để tăng khả năng thụ thai thành công ngay từ lần chuyển phôi đầu tiên, vợ chồng cần chú ý đến chế độ sinh hoạt và

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất? TOP 11 địa chỉ uy tín

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất? TOP 11 địa chỉ uy tín

Thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng mong con. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết nhất về 11 địa chỉ làm thụ tinh trong ống nghiệm tốt nhất, có tỷ lệ thành công cao.

Các bước làm IVF là gì? Những điều cần chuẩn bị khi làm IVF

Các bước làm IVF là gì? Những điều cần chuẩn bị khi làm IVF

Có con là niềm khao khát của rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. IVF ra đời như vị cứu tinh, đem đến tin vui cho hàng triệu gia đình. Đây là phương pháp hiện đại, ứng dụng công nghệ y khoa và tế bào với tỷ

Chọc hút trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Chọc hút trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Thụ tinh ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản tốt nhất và có tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay. Thụ tinh ống nghiệm thường gồm 6 giai đoạn: Kích thích buồng trứng; chọc hút trứng; tạo phôi trong ống nghiệm; chuyển phôi; thử thai và

Quy trình tiêm kích trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Quy trình tiêm kích trứng khi thụ tinh ống nghiệm IVF – IVF Bạch Mai

Tiêm kích trứng là một trong những bước cơ bản và quan trọng của phương pháp hỗ trợ sinh sản thụ tinh nhân tạo IUI và thụ tinh ống nghiệm IVF. Vậy tiêm kích trứng là gì? Quy trình tiêm kích trứng diễn ra như thế nào? Hãy the

call
Gọi điện
tu van
Tư vấn
zalo
Chat zalo